Tu viện Samye, tu viện Phật giáo đầu tiên ở Tây Tạng

15:54 | 27/12/2017

Tu viện Samye tọa lạc ở chân núi Haibu Rishen, phía bắc sông Yarlung Tsangpo. Đây là tu viện Phật giáo đầu tiên được xây dựng ở Tây Tạng. Tòa kiến trúc được xây dựng vào khoảng giữa năm 775 và 779 dưới sự bảo trợ của vua Trisong Detsen của Tây Tạng. Tu viện Samye được những người Tây Tạng, hầu hết là những Phật tử thuần thành, rất coi trọng.

Tu viện Samye, tu viện Phật giáo đầu tiên trên đất Tạng

Tu viện cũng được biết đến với bộ sưu tập phong phú các bức tượng Phật, kinh điển, tranh vẽ, kinh khắc trên đá và các công trình tôn giáo kết hợp giữa các phong cách Tây Tạng, Trung Quốc và Ấn Độ. Mỗi năm khoảng 200.000 khách hành hương và khách du lịch đã đến tu viện Samye để thưởng lãm những tác phẩm độc đáo này.

Bên trong một căn phòng ở Tu viện Samye

Các tòa nhà ban đầu từ lâu đã biến mất hoặc đã bị hư hỏng nặng nhiều lần bởi cuộc nội chiến trong thế kỷ 11 , hỏa hoạn vào giữa thế kỷ 17 và vào năm 1826, một trận động đất năm 1816, trong thế kỷ 20 và đặc biệt là trong thời gian Cách mạng Văn hóa. Công cuộc cải tạo tu viện Samye bắt đầu vào những năm 1980. Ngày nay nó vẫn còn là một tu viện hoạt động, là địa điểm hành hương quan trọng và điểm du lịch nổi tiếng thu hút cho du khách gần xa.

Lưu ý khi tham quan Tu viện Samye:

- Phí tham quan: 40 CNY (Nhân dân tệ)
- Thời gian tham quan: 2 - 3 tiếng.


Cũ hơn Mới hơn