Chùa Doi Suthep, Chiang Mai, Thái Lan

10:01 | 04/01/2018

Chùa Doi Suthep là một trong những điểm du lịch quan trọng không thể thiếu khi đến Chiang Mai. Chùa Doi Suthep được xây dựng trên sườn núi gần đỉnh đồi Doi Suthep, cách Trung tâm thành phố khoảng 15km, đứng ở bất kỳ chỗ nào trong thành phố, ta cũng đều có thể nhìn thấy được chùa Doi Suthep ở phía xa xa…


Từ xa xưa, đồi Doi Suthep đã được coi là chốn linh thiêng, những cư dân ban đầu của Thành phố tin tưởng rằng, linh hồn của tổ tiên họ cư ngụ ở trên đỉnh đồi. Khi đạo Phật được người Xiêm truyền bá vào đây, đỉnh đồi Doi Suthep đã trở thành trung tâm của Vũ trụ và là trung tâm của Phật giáo ở Lanna.


Ảnh: Bảo tháp nơi lưu giữ Xá Lợi Phật

Chùa Doi Suthep được vua Geu Na xây dựng vào năm 1383, đến nay đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng, thu hút vô số khách hành hương trong nước và quốc tế tới thăm quan và cầu nguyện. Truyền thuyết kể rằng, việc vua Geu Na chọn đồi Doi Suthep làm nơi xây dựng ngôi chùa cũng diễn ra một cách rất kỳ lạ. Đầu tiên, Đức vua cho đặt mảnh xương vai, Xá Lợi của Đức Phật lên lưng một con voi trắng rồi thả cho nó đi. Voi trắng liền đi về phía sườn núi ở rừng đông. Sau khi leo lên đến gần đỉnh đồi Doi Suthep, con voi liền trút hơi thở cuối cùng và ngã xuống đất chết. Vua Geu Na đã ra lệnh cho xây dựng một bảo tháp bằng vàng ở ngay nơi voi trắng ngã xuống, và thờ Xá Lợi Phật ở trong đó. Chùa Doi Suthep sau đó cũng được xây xung quanh bảo tháp. Chùa Doi Suthep thu hút du khách không chỉ bởi tháp bảo linh thiêng mà còn vì vô số những pho tượng Phật trải dài từ bên đường đi tới tận sâu trong chùa với đủ loại kích cỡ và hình dáng khác nhau. Có tượng to, có tượng nhỏ, có tượng cao, có tượng thấp…tất cả đều vô cùng tinh xảo và mỹ lệ, mang đến cho người ta một cảm giác uy nghiêm, thành kính.

Tượng Phật bên trong chùa Doi Suthep

Đường lên chùa Doi Suthep
Để lên tới chùa, du khách có hai lựa chọn, một là leo từ dưới chân đồi lên, vượt qua 306 bậc thang bằng đá, hai là đi bằng cáp treo, đa số mọi người đều chọn phương án thứ hai.

 


Cũ hơn Mới hơn