Cung điện mùa hè Vimanmek Mansion, Thái Lan

09:05 | 04/01/2018

Cung điện mùa hè Vimanmek Mansion là cung điện được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ tếch lớn nhất thế giới thuộc quần thể kiến trúc Hoàng cung Dusit (Dusit Garden) nằm phía sau tòa nhà Quốc hội Thái.

Toàn cảnh Vimanmek Mansion

Cung điện này hoàn thành vào ngày 27 tháng 3 năm 1901 với tổng cộng 3 tầng, 72 phòng, nội thất được thiết kế và trang trí kết hợp giữa phong cách tân cổ điển của Châu Âu và kiến trúc truyền thống đặc trưng của Thái Lan.
Nơi đây được vua Rama V sử dụng làm nơi nghỉ ngơi trong 5 năm cho đến năm 1906, khi lâu đài Amphorn Satharn được xây dựng xong. Đến năm 1932, vua Rama VII cho sửa chữa lại Vimanmek Mansion và sử dụng nơi này làm kho lưu trữ của Hoàng gia.

Hoàng hậu Sirikit

Đến năm 1982, Hoàng hậu Sirikit đã xin phép vua Rama IX cho cải tạo Vimanmek Mansion thành viện bảo tàng nhằm tưởng niệm và tôn vinh cuộc đời của đức vua Rama V với 31 phòng triển lãm, một số phòng trong đó vẫn được bảo tồn nguyên bản như phòng ngủ, phòng khách và phòng tắm; một số khác trưng bày các bức tranh, hình ảnh kỷ niệm chuyến đi Châu Âu của đức vua Rama V, hay những di vật trong thời kỳ trị vì của Ngài (1868 – 1910).


Những đồ vật được trưng bày trong Vimanmek Mansion

Bên cạnh đó, ngày nay, Vimanmek Mansion còn được sử dụng làm nơi triểm lãm các tác phẩm nghệ thuật bằng bạc, bằng gốm sứ, thủy tinh và ngà voi. Đến đây, du khách sẽ có thể phần nào hình dung ra được cuộc sống hoàng kim quá khứ của Hoàng gia Thái. Tất cả đồ vật và kỷ vật có giá trị trong cung điện đều được bảo tồn nguyên vẹn: từ những chiếc ngai vàng của các triều đại hoàng đế, những bức tượng Phật vàng được chế tác tinh xảo, những chiếc ngà voi dài hơn 1 mét, đến những bộ gốm sứ có tuổi đời hơn 200 năm hay những bức ảnh chụp đức vua, hoàng hậu và công chúa từ lúc nhỏ cho đến lúc trưởng thành.


Cũ hơn Mới hơn