Di chỉ khảo cổ Ban Chiang, Udon Thani, Thái Lan

10:19 | 04/01/2018

Ban Chiang là một khu vực khai quật khảo cổ tại huyện Nong Han thuộc tỉnh Udon Thani, cách thành phố Udon 47km về phía Đông.

Khu vực khảo cổ này được phát hiện năm 1957 và thu hút sự quan tâm chú ý của mọi người nhờ đồ gốm sơn đỏ. Cuộc khai quật nghiên cứu khoa học đầu tiên được tiến hành năm 1967 đã phát hiện ra nhiều bộ xương và các hiện vật chôn cùng bằng đồng. Các vụn gạo cũng được phát hiện chứng tỏ từ thời kỳ đồ đồng đã có nông dân định cư ở đây. Các mộ cổ xưa nhất được phát hiện không có đồ đồng và do đó thuộc văn hóa neolithic; các nền văn hóa muộn nhất sau này là tùy thời kỳ đồ sắt.

Bằng phương pháp xác định niên đại nhiệt quang (thermoluminescence dating hay thermoluminescence technique) cho thấy các tạo tác có niên đại thiên kỷ thứ 5 trước công nguyên (năm 4420 đến năm 3400) có nghĩa là khu vực này có niên đại sớm nhất trong các di chỉ thời kỳ văn hóa đồ đồng của thế giới. Tuy nhiên cuộc khai quật năm 1974-1975 với đầy đủ tư liệu bằng phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị các-bon (radiocarbon dat-ing) thì niên đại của các chế tác ở đây muộn hơn, ngôi mộ cổ xưa nhất có niên đại khoảng 2100 trước công nguyên và muộn nhất có niên đại 200 năm sau công nguyên. Sự chế tác công cụ bằng đồng vào khoảng năm 2000 trước công nguyên được minh chứng bởi các dụng cụ nấu kim loại và các mảnh đồng. Các vật bằng đồng bao gồm: các vòng tay, nhẫn, vòng chân, dây và roi, mũi giáo, lưỡi rìu, rìu lưỡi vòm, móc, lưỡi dao và các chuôn nhỏ.

Sau khi lực lượng khảo cổ rút đi, các nhà bảo tàng học Thái Lan đã nhanh chóng khéo léo biến thực địa khảo cổ chính thành một bảo tàng lộ thiên rộng khoảng 500m2, giữ nguyên hiện trạng khai quật. Trong khu bảo tàng này còn lưu giữ 2 bộ di cốt nguyên vẹn của con người thời đại đồ đồng thau cách nay hơn 5.000 năm, tương đương với niên đại các bộ xương người mới phát hiện tại di chỉ khảo cổ Phùng Nguyên (Việt Nam). Cách đó khoảng 5km là một bảo tàng khác, được xây dựng trên một khuôn viên rộng khoảng 3ha, dùng để trưng bày và bảo quản hiện vật thu thập tại di chỉ.

Hiện nay, Bảo tàng ở Ban Chiang có 2 phần. Phần một, là tòa nhà lưu giữ các cổ vật: bên trong trưng bày đồ tạo tác thời xưa, văn hóa cổ Ban Chiang, công cụ và đồ dùng tái hiện công nghệ và môi trường xung quanh vào thời cổ xưa cùng các bình đất nung có từ 4.000 đến 7.500 năm. Phần hai, là bảo tàng ngoài trời trong khuôn viên Chùa Po Si Nai.


Cũ hơn Mới hơn