Khu vực cư trú tạm thời Mae La, Thái Lan

15:30 | 04/01/2018

Khu vực cư trú tạm thời Mae La (Mae La Temporary Shelter Area) được thành lập năm 1984, tại huyện Tha Song Yang, tỉnh Tak, cách biên giới Thái Lan – Myanmar 10km.

Ảnh: Khu vực lưu trú tạm thời Mae La, điểm dừng chân trên đường đến Mae Sariang

Đúng như tên gọi, hiện tại nơi đây được biết đến là trại tị nạn lớn nhất Thái Lan, có diện tích 184ha với hơn 31.000 người tị nạn chung sống với nhau. Hơn 90% trong số đó là người Karen, một dân tộc đến nay vẫn duy trì được truyền thống văn hóa đặc sắc riêng của mình. Dưới sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc, chính phủ Thái Lan đã chấp nhận nhiều dân tộc di dời từ Myanmar trong các cuộc cách mạng tại nước này (1984-1996) và lập nên khu vực lưu trú tạm thời cho họ.

Ảnh: Những mái nhà tranh trên đồi ở khu vực lưu trú Mae La

Địa hình ở khu vực này chủ yếu là những ngọn núi cao trùng trùng điệp điệp thuộc dãy Thanon Thongchai đan xen với các thung lũng hẹp, chính vì thế mà các khu nhà ở đều nằm ở trên đồi cao. Đến đây du khách sẽ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên yên bình, không có sự xuất hiện của bất cứ ngành công nghiệp nào.

Ảnh: Núi non bao bọc xung quanh khu vực lưu trú Mae La

Với lượng dân số đông như vậy, khu vực cư trú tạm thời Mae La có rất nhiều cơ hội giáo dục và được xem là một trung tâm giáo dục cho những người tị nạn. Hàng nghìn học sinh đến đây tham gia học với tư cách là cư dân tạm thời, hầu hết trong số đó đến từ Miến Điện.

Ảnh: Học sinh tại các trung tâm giáo dục ở Mae La

Từ năm 2008, điện thoại di động đã được phủ sóng toàn bộ tại khu vực này, tạo điều kiện cho dịch vụ Internet phát triển. Một năm sau đó, các trung tâm giáo dục, xã hội cũng như các trạm y tế chăm sóc sức khỏe được mở rộng ra nhiều hơn, người dân đã có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa hiện đại hơn.

Ảnh: Khu chợ yên bình ở trại lưu trú tạm thời Mae La


Cũ hơn Mới hơn