Kinh đô cổ Ayutthaya của Thái Lan

10:08 | 04/01/2018

Ayutthaya (tên đầy đủ Phra Nakhon Si Ayutthaya) là thành phố, tỉnh lỵ của tỉnh Ayutthaya. Vẻ huy hoàng của thành phố cổ được phản chiếu qua nhiều công trình kiến trúc và tàn tích nguy nga lộng lẫy, phần lớn được xây bằng gạch đỏ trần, nằm khắp nơi trên một vùng đất được bao quanh bởi ba dòng sông Chao Praya, Mae Nam Lop Buri và Pa Sak.

Thành phố cổ Ayutthaya từng là kinh đô của Thái Lan trong 417 năm. Cổ thành được xây dựng từ năm 1350 bởi vua U-thong, bị quân Burma chiếm đóng và tàn phá vào năm 1767, kết thúc thời kỳ Ayutthaya. Có 33 đời vua thay nhau trị vì vương triều và xây dựng Ayutthaya thành thủ đô rực rỡ trong quá khứ.

Ayutthaya từng được ví như "Venice của phương Đông” và từng là trung tâm buôn bán lớn nhất của khu vực. Ayutthaya có tới hơn 300 chùa chiền với những tháp dát vàng lấp lánh.

Những di tích nổi bật của thành phố cổ Ayutthaya:

- Wat Pra Sri Sanphet: Ngôi chùa là di tích còn sót của Hoàng cung Ayutthaya. Chùa nằm ngay vị trí trung tâm của công viên lịch sử cùng với Wat Phra Ram, Wat Mahathat, Wat Ratchaburana tạo thành một phức hợp di tích có giá trị cao về lịch sử.

- Wat Worrachettharam: Nằm đơn độc với một ngôi mộ tháp có chín chú gà trống mào đỏ, cựa vàng và bộ lông sặc sỡ đứng uy nghi đằng trước một bức tượng Phật.

- Wat Lokaya Sutha: Là một ngôi đền được xem là nơi linh thiêng của người hành hương vì tại đây rất nổi tiếng với bức tượng Phật nằm, được xem là bức tượng Phật may mắn còn nguyên vẹn so với các di tích khác trong toàn thể khu di tích Ayutthaya.

- Wat Yai Chaimongkon: Là một tổ hợp các kiến trúc gồm tu viện, mộ tháp và chùa chiền nằm ở phía Đông Nam của thành phố cổ. Mộ tháp lớn nhất được xây trên một nền cao với hai ngôi mộ tháp nhỏ hai bên và hai tượng Phật khổng lồ.

- Wat Chaixvatthanaram: Là một tổ hợp các ngôi tháp nằm cân đối theo triết lý tiểu vũ trụ với một núi đền Meru làm trung tâm (trục quay của vũ trụ) và các điện thờ đền tháp nhỏ hơn xung quanh.

Wat Chaivvatthanaram là một trong những ngôi đền gạch đẹp nhất ở Ayutthaya với kiến trúc đồ sộ và lộng lẫy. Đây cũng là nơi lý tưởng để ngắm hoàng hôn trên sông Chao Praya...


Cũ hơn Mới hơn