Rừng Dong Phaya Yen-Khao Yai, miền Trung Thái Lan

14:16 | 04/01/2018

Dong Phaya Yen (tiếng Thái có nghĩa "Rừng của Chúa Băng") là một dãy núi ở miền Trung Thái Lan. Đây là đoạn kéo dài phía Tây Nam của dãy núi Phetchabun, nó là một phần của đường phân chia giữa thung lũng sông Chao Phraya và cao nguyên Khorat của Đông Bắc Thái Lan. Dãy núi dài khoảng 230km và được nối tiếp bằng Dãy núi Cardamom về phía Nam và dốc đứng Dongrak về phía Đông.

Dãy núi này được tháo nước về phía Bắc bởi nhiều nhánh sông chảy vào sông Mun còn phía Nam chảy vào sông Prachinburi. Khu vực này thay đổi độ cao giữa 100m và 1.351m so với mực nước biển, với Khao Rom li đỉnh cao nhất. Nhiều vườn quốc gia nằm trong khu vực dãy núi này, tron đó nổi tiếng nhất là Vườn quốc gia Khao Yai, vườn quốc gia đầu tiên ở Thái Lan. Các vườn quốc gia khác có: Vườn quốc gia Ta Phraya tại biên giới với Campuchia, Vườn quốc gia Thap Lan, Vườn quốc gia Pangsida, Vườn quốc gia Phra Phutthachai và Khu bảo tồn hoang dã Dongyai. Tất cả có 6155km được bảo vệ trong các vườn quốc gia này.

Các khu rừng của dãy núi Dong Phaya Yen được UNESCO công nhậ' là Di sản thế giới dưới tên gọi "Quần thể rừng Dong Phaya Yen - Kha Yai" (Dong Phaya Yen - Khao Yai Forest Complex).


Cũ hơn Mới hơn