Geneva - Thành phố đặt nhiều trụ sở của các tổ chức quốc tế nhất thế giới

15:16 | 05/03/2018

Geneva là thành phố lớn thứ nhì của Thụy Sĩ, cũng là một trung tâm tài chính, và trung tâm ngoại giao trên toàn thế giới với sự hiện diện của nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm trụ sở của nhiều cơ quan của Liên hợp quốc và Hội chữ thập đỏ.
Năm 2017, theo Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (Global Financial Centers Index), Geneva được xếp hạng là trung tâm tài chính quan trọng thứ mười lăm trên thế giới về năng lực cạnh tranh, thứ 5 ở châu Âu sau London, Zurich, Frankfurt và Luxembourg.
Thành phố nằm quanh khu vực hồ Geneva chảy vào sông Rhone. Hồ Geneva xinh đẹp là hồ nước ngọt có diện tích bề mặt lớn thứ hai tại Trung Âu, chỉ sau hồ Balaton. Khoảng 60% diện tích của nó thuộc chủ quyền của Thụy Sĩ (các bang Vaud, Genève và Valais), và 40% thuộc Pháp (tỉnh Haute-Savoie). Hồ Geneva chia thành phố làm hai phần, bên bờ trái là thành phố cổ kính, bên phải là thành phố hiện đại, được kết nối với nhau bởi 8 chiếc cầu.
Du khách dễ dàng tìm thấy toàn bộ những hình ảnh đại diện cho đất nước Thụy Sĩ ở xung quanh hồ Geneva: các ngôi làng rượu vang, những ngọn núi tuyết, tiếng chuông reo từ những chú bò sữa trên đồng cỏ bạt ngàn, các lâu đài, nhà thờ, vô số phòng triển lãm nghệ thuật và chính hồ nước trong xanh tuyệt đẹp. Các bãi tắm dọc theo bờ hồ Geneva hứa hẹn mang đến cho du khách những giờ phút thư giãn thoải mái.
Đến với khu Phố Cổ, du khách sẽ tìm được nhiều tòa nhà hàng trăm năm tuổi, là nơi sinh của triết gia Jean-Jacques Rousseau và Nhà thờ St. Pierre - nhà thờ xây dựng theo lối kiến trúc Gothic có niên đại từ năm 1150. Du khách cũng có thể ngắm toàn cảnh thành phố từ trên cao bằng cách lên một trong hai ngọn tháp của nhà thờ, có niên đại từ thế kỉ 13. Sau khi trở xuống, du khách nhớ ghé vào tham quan Musée International de la Reforme để tìm hiểu về thời kỳ Cải cách tại Pháp và Thụy Sĩ. Nếu muốn tìm hiểu thêm về lịch sử, du khách hãy đến Maison Tavel. Tòa nhà cổ đã được trùng tu nhiều lần qua nhiều thế kỷ và nay là nơi đặt bảo tàng với nội dung trưng bày chính về lịch sử thành phố Geneva.
Thành phố là điểm dừng chân không thể bỏ qua với du khách yêu nghệ thuật. Du khách sẽ được ngắm nhìn những bức họa từ thời Phục Hưng hay những cổ vật quý giá từ khắp nơi trên thế giới tại Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử (Musée d’Art et d’Histoire). Để tìm hiểu thế giới nghệ thuật hiện đại, hãy đến với Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại và Đương đại (Musée d’Art Moderne et Contemporain). khám phá những tác phẩm của các nghệ sĩ vùng Viễn Đông ở Bảo tàng Nghệ thuật Viễn Đông (Musée des Arts d’Extrême Orient), những du khách yêu gốm sứ nên tìm đến Bảo tàng Ariana.
Khí hậu của Geneva ôn hòa. Mùa đông không quá khắc nghiệt thường có sương mù nhẹ vào ban đêm. Mùa hè thì ấm áp, dễ chịu. Lượng mưa phân bố khá đều trong năm mặc dù mùa thu thường mưa nhiều hơn các mùa khác trong năm. Những tháng lạnh trong năm, các vùng núi gần thành phố thường có tuyết rơi nhiều và rất thích hợp cho môn thể thao trượt tuyết như ở Verbier và Crans-Montana là những nơi chỉ cách thành phố hơn một giờ đi xe. Núi Salève (cao 1400 m) nằm ở biên giới Pháp - Thụy Sĩ là điểm đến trượt tuyết gần nhất.
Sau một ngày mệt ngoài tham quan khám phá, du khách có thể đến Nhà hát Victoria Hall hoặc Grand Théâtre de Genève để thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc, hay đơn giản ngồi nhâm nhi tách cà phê bên hồ Geneve và ngắm nhìn đài phun nước Jet d’Eau.


Mới hơn