"Chôn" người yêu ở bãi cát: Phong tục thể hiện tình yêu của dân tộc Lật Túc, Trung Quốc

14:41 | 28/02/2018

Người Lật Túc hay người Lisu là một trong 56 cộng đồng dân tộc của Trung Hoa thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng - Miến, từ xưa đến nay vẫn luôn sở hữu bản sắc văn hóa rất phong phú, và riêng biệt. Trong số đại diện cho nét văn hóa đó không thể không kể đến lễ hội Kuoshi đặc sắc với hoạt động có tên gọi nge đến “rợn người”.

“Chôn" người yêu trong cát không chỉ đơn thuần là một phong tục có từ rất lâu đời của người dân tộc này ở Phúc Cống (Vân Nam, Trung Quốc) mà đó còn là dịp để thanh niên trong vùng chứng minh tình cảm của họ dành cho người mình yêu. Vào ngày truyền thống mùng 4 hoặc mùng 5/1 của năm mới, tất cả các đôi trai gái yêu nhau trong làng sẽ mặc những bộ trang phục nhiều màu sắc, tập trung tại sông Nộ Giang để cùng nhảy múa và ca hát, chơi những trò chơi dân gian.

Điều đặc biệt đáng chú ý hơn cả là những cặp đôi yêu nhau sẽ thể hiện tình cảm bền vững của mình bằng cách “chôn” người yêu trong cát. Với sự giúp đỡ của vài người ban, cậu con trai hoặc cô gái sẽ kéo người yêu của mình vào chỗ hỗ cát đã chuẩn bị trước đó rồi dần dần lấp đầy. Ngay sau đó, họ sẽ giả vờ khóc và ca hát những bài buồn, tỏ ra như đang rất đau khổ và tiếc thương cho người đồng hành của họ. Hoạt động này sẽ kéo dài cho đến khi bạn bè ra về hết, họ chạy đến bên hố cát và gỡ bỏ cát trên người bạn tình của mình với ánh mắt đầy yêu thương.

Sở dĩ người Lật Túc vẫn luôn tôn trọng và giữ gìn nét truyền thống này là vì ý nghĩa đặc biệt của nó. Một mặt hành động “chôn” người yêu sẽ làm cho cho mọi người thấy được tình yêu chân thành và sâu sắc của những người trong cuộc, và mặt khác họ đã chôn lấp được vị “tử thần” trong cơ thể của đối phương, và sẽ khiến tình yêu của họ mãi vững bền, đồng thời họ sẽ luôn được mạnh khỏe và sống lâu dài. Chính vì những điều thú vị này mà không ít khách du lịch trong và ngoài nước đã rất hào hứng tham gia vào lễ hội này cùng với người dân địa phương, và để lại rất nhiều hình ảnh đẹp và ấn tượng.Mới hơn