Cố Lâm Viên - Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu, Trung Quốc

10:18 | 28/02/2018

Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu (còn gọi là Cô Châu) là một kiến trúc lâm viên ở trong nội thành của Tô Châu. Vườn lấy khuôn viên tư gia là chủ đạo, bắt đầu từ thời Xuân Thu (514 trước công nguyên), hình thành thời Ngũ Đại, hoàn thành thời nhà Tống, hưng thịnh thời nhà Minh. Đến cuối thời nhà Thanh thì Tô Châu đã có hơn 170 vườn cây cảnh đặc sắc, hiện nay có hơn 60 nơi được bảo tồn hoàn chỉnh, có 19 nơi là vườn cây cảnh mở. Chiếm diện tích không lớn, nhưng lại thể hiện không gian, bố cục và thủ pháp độc đáo, hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh. Đến nay, Tô Châu đã có hơn 2500 năm lịch sử, thời Xuân Thu nơi đây là kinh thành nước Ngô.

Vườn hoa Tô Châu, Trung Quốc

"Giang nam viên lâm giáp thiên hạ, Tô Châu viên lâm quán giang nam" (Đất nước đẹp nhất là các khu vườn, Tô Châu có những khu vườn đẹp nhất nước). Các khu vườn cổ của Tô Châu sơn thủy hữu tình, vừa giản dị nhưng cũng rất cổ kính và lãng mạn. Một trong những khu vườn tiêu biểu cho vườn cổ điển tại Tô Châu là: Chuyết Chính Viên, Lưu Viên, Võng Sư Viên, Hoàn Tú Sơn Trang, Thương Lang Đình, Sư Tử Lâm, Nghệ Phố, Ngẫu Viên, Thoái Tư Viên.

Vườn cây cảnh cổ điển tại Tô Châu là nơi hội tụ những tinh hoa nghệ thuật kiến trúc tạo vườn của Trung Hoa: giản dị, tinh tế và lãng mạn, vừa có vẻ đẹp tự nhiên, vừa có nét độc đáo riêng. Đền đài, miếu mạo, đường sá, cầu cống, hang động, núi non, cây cỏ, hoa lá… đều hết sức đa dạng và phong phú.

Vườn hoa Tô Châu 2, Trung Quốc

Mỗi triều đại của Trung Quốc đều có một công trình tiêu biểu trong khu vườn này. Tiêu biểu cho nhà Tống là đình Thương Lương, tiêu biểu cho nhà Nguyên là Sư Tử Lâm, tiêu biểu cho nhà Minh là Chuyết Chính Viên, và Lưu Viên là tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật tạo vườn của nhà Thanh.

Theo thống kê, Tô Châu có đến hơn 100 khu vườn, mỗi khu vườn có một nét đẹp riêng. Hàng năm, vườn cổ Tô Châu thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đổ về đây tham quan, thưởng ngoạn. Đây còn là bối cảnh quay các bộ phim cổ trang mà không cần phim trường.


Cũ hơn Mới hơn