Cửu Trại Câu (Tứ Xuyên, Trung Quốc), thiên đường nơi hạ giới

15:39 | 27/12/2017

Khu thắng cảnh Cửu Trại Câu thuộc châu A Bá, Tây Tạng là khu tự trị dân tộc Choang ở miền Tây tỉnh Tứ Xuyên. Cửu Trại Câu nằm trên độ cao 4.000m so với mực nước biển, có diện tích hơn 60.000ha. Nơi đây có 9 ngôi làng của người Tạng nên được gọi là Cửu Trại.

Bức tranh mùa thu nơi Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu được hình thành trên vùng núi đá vôi trầm tích, nổi tiếng với biệt danh “thiên đường nơi hạ giới” bởi những ngọn núi tuyết phủ trắng xóa, rừng thông xanh trùng điệp, những nét văn hóa phong phú đa dạng của Tây Tạng, hàng trăm hồ đa sắc quyến rũ và 100 hải tử (ghềnh, thác nước) nhiều tầng đẹp như tranh vẽ...

Mặt hồ trong như pha lê phản chiếu ánh nắng mặt trời...

Được tạo nên bởi thể đối xứng hình chữ Y với ba con câu (con kênh) là Nhật Tắc Câu, Tắc Tra Oa Câu và Thụ Chính Câu nên cửu Trại Câu là một không gian đa chiều, đa sắc, đa âm. Bước chân đến vùng đất này, du khách bắt gặp ngay Thụ Chính Câu được ví như chiếc cổng chào đưa du khách vào hành trình khám phá. Ngay trên con đường quanh co uốn lượn lên Cửu Trại Câu, du khách đã nghe thấy tiếng thác nước đổ ào ào như sấm dậy và bụi nước mờ ảo như sương khói khiến cho mọi người như lạc vào chôn bồng lai tiên cảnh. Bởi vậy, người Trung Quốc mới có câu: “Hoàng Sơn quy lai bất khán sơn, Cửu Trại quy lai bất kháng thủy”, nghĩa là, nếu đã đến Hoàng Sơn rồi thì sẽ không còn muốn ngắm núi khác, đã tới Cửu Trại thì sẽ không còn nguồn nước nào còn làm bạn hứng thú nữa.

Trong đến mức nhìn thấy rõ những cành cây dưới đáy hồ

Cửu Trại Câu nổi tiếng bởi vẻ đẹp hoang sơ nguyên thủy. Cảnh vật nơi đây như một bức tranh thiên đường kỳ ảo với nhiều màu sắc độc nhất vô nhị. Rừng thông màu xanh non hòa lẫn màu vàng rực của nhiều loại cây mọc trên các quả núi nhìn từ xa có nhiều hình thù kỳ vĩ. Các hồ nước trong vắt, đủ mọi sắc màu tạo nên vẻ đẹp độc đáo biểu hiện cho tinh thần của Cửu Trại Châu. Mặt hồ như những mảnh pha lê phản chiếu ánh nắng mặt trời rực rỡ như được tô vẽ.

Rừng cây soi bóng

Tất cả các hồ nước ở đây đều có màu sắc kỳ lạ và thay đổi theo những góc nhìn khác nhau, mỗi hồ mang một cái tên và vẻ đẹp riêng. Lão Hổ Hải, Công Chúa Hải và đặc biệt là Hỏa Hoa Hải thường xuất hiện những vòng hoa lửa sáng rực rỡ khi phản chiếu ánh mặt trời buổi sáng. Ngũ Hoa Hải không lớn nhưng nước trong vắt tới độ có thể nhìn thấy rõ nét những cành cây khô dưới đáy hồ. Ba hồ Hùng Miêu Hải, Tiễn Trúc Hải và Kính Hải có diện tích khá rộng, nước màu xanh thẫm và phẳng lặng như mặt đá, soi bóng trời xanh mây trắng, núi non trùng điệp, quả là một kỳ quan “mây trôi trong nước, chim bay trong hồ”.

Vẻ đẹp của thác nước tại Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu cũng nổi tiếng bởi những dòng thác nhiều tầng, sừng sững giữa núi rừng như một bức rèm bạc khổng lồ, tuôn nước ào ào vang dậy núi rừng. Ở Cửu Trại có khoảng 17 thác nước, trong đó có thác Nhược Nhật rộng 100m, cao hơn 20m, nước đổ ầm ầm cả ngày lẫn đêm. Hùng vĩ nhất là thác nước Thụ Chính, đây là thác nước được tạo thành bởi sự kéo dài của 40 hồ nước, xuyên qua một cánh rừng rậm...

Với cảnh sắc kỳ thú tuyệt đẹp Cửu Trại Câu được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1992. Tiếp tục sau đó, vào năm 1997, Cửu Trại Câu được Unesco đưa vào vị trí thứ 5 trong danh sách các khu bảo tồn đa dạng sinh học thế giới.


Cũ hơn Mới hơn