Kỳ quan Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

15:38 | 27/12/2017

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng, liên tục được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 trước công nguyên cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, người Turk và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu.

Công trình là một trong những biểu tượng của đất nước Trung Quốc

Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, trong đó nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây từ năm 220 trước công nguyên và 200 trước công nguyên. Ngày nay, Vạn Lý Trường Thành thời Tần chỉ còn là phế tích và nằm xa hơn về phía Bắc so với Trường Thành hiện tại.

Sự tồn tại của Trường Thành liên quan đến sự thay đổi nhiều triều đại của Trung Quốc

Sau thời Tần, các vua chúa khác của Trung Quốc tiếp tục xây dựng thêm các đoạn thành mới. Vạn Lý Trường Thành ngày nay được xây từ thời Minh, bắt đầu khoảng năm 1368 và kết thúc khoảng năm 1640.

Một nghiên cứu sơ bộ công bố năm 2009 ước tính công trình có chiều dài 8.850km. Nhưng theo số liệu mới được công bố, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196km, chiều dài này được đưa ra dựa trên một cuộc khảo sát mới nhất. Chiều cao trung bình tường thành là 7m so với mặt đất, mặt trên của trường thành rộng trung bình 5-6m. Vạn Lý Trường Thành bắt đầu từ Sơn Hải Quan trên bờ Biển Bột Hải ở phía Đông, tại giới hạn giữa Trung Quốc bản thổ ("đất Trung Quốc gốc") và Mãn Châu đến Lop Nur ở phần phía Đông Nam Khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Sắc thu tại Cư Dung Quan

Một số cửa quan, cửa ải nổi tiếng dọc Vạn Lý Trường Thành:

  • Sơn Hải Quan: cửa ải đầu tiên của Trường Thành, nằm ở nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Bắc và Liêu Ninh.
  • Gia Dụ Quan: còn gọi là Hoà Bình Quan, là cửa quan nằm ở khởi điểm phía Tây của Trường Thành, trên địa bàn thành phố Gia Dụ Quan, tỉnh Cam Túc, xây dựng vào năm thứ 5 Hồng Vũ 1372.
  • Nương Tử Quan: còn gọi là Vi Trạch Quan, thuộc địa bàn huyện Bình Định, tỉnh Sơn Tây.
  • Ngọc Môn Quan: ở Tiểu Phương Bàn Thành phía Tây Huyện Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc.
  • Biển Đầu Quan: cửa ải thuộc huyện Biển Đầu, tỉnh Sơn Tây, một vùng đất không bằng phẳng, phía Đông cao, phía Tây thấp, nên mọi người mới gọi là Biển Đầu Quan.
  • Nhạn Môn Quan: nằm trên một thung lũng ở huyện Đại, tỉnh Sơn Tây.

Cư Dung Quan: ở núi Tử Kinh, huyện Dị, tỉnh Hà Bắc...


Cũ hơn