Lạc Sơn Đại Phật, miền Nam Tứ Xuyên, Trung Quốc

15:39 | 27/12/2017

Lạc Sơn Đại Phật là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới, được ví “núi là một pho tượng, Phật là một ngọn núi”. Bức tượng Phật Di Lặc này được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nằm ở chỗ hợp lưu của ba con sông là Mân Giang, Đại Độ và Thanh Y ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Tượng Lạc Sơn tại ngã ba sông Mân Giang - Đại Độ - Thanh Y, Tứ Xuyên

Tượng được khởi tạo vào đầu năm khai nguyên thời nhà Đường và 90 năm sau mới hoàn thành. Tượng Phật Di Lặc đang ngồi cao 71m với hai tay đặt trên đầu gối. Thân tượng cao 59,98m, đầu cao 14,7m, rộng 10m, mắt rộng 3,3m, mũi dài 5,6m, miệng rộng 3,3m, tai dài 7m, cổ cao 3m, vai rộng 28m, thân rộng 28,5m, chân dài 10,3m, rộng 9m. Đỉnh đầu có 1.021 búi tóc và móng tay nhỏ nhất cũng đủ lớn để có thể đủ cho một người ngồi vào. Hai bên tượng Phật có hai hộ pháp, cao khoảng 16 m, rộng khoảng 6 m, tay cầm pháp khí.

Tượng Phật núi Lạc Sơn

Đức Phật được khắc chạm tinh xảo, đường nét lưu loát, tỷ lệ thân Phật cân đối, khí thế hùng vĩ, thể hiện nền văn hóa quảng đại của thời thịnh Đường. Hai bên vách núi còn có hơn 20 đá thờ thời nhà Đường, trong đó có nhiều pho rất công phu đẹp mắt.

Tượng Phật Lạc Sơn vẫn được bảo tồn hoàn hảo sau hơn 1.000 năm

Trải qua sương gió hơn 1.000 năm, Đại Phật Lạc Sơn vẫn giữ được sự hoàn hảo. Các chuyên gia cho rằng, tượng Phật Lạc Sơn có một hệ thống thoát nước thiết kế kỳ diệu, ẩn bên trong cấu trúc, có tác dụng quan trọng bảo vệ tượng Phật. Trong 18 tầng búi tóc trên đầu tượng, tầng thứ 4, tầng thứ 9, tầng thứ 18 đều có đường dẫn ước ngang. Đường dẫn nước xây bằng đá vôi, đứng từ xa nhìn không thấy, các nếp gấp cũng có cơ cấu thoát nước, tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, cách ẩm và thông gió khoa học, chống lại phong hoá mang tính ăn mòn của thiên nhiên...


Cũ hơn Mới hơn