Núi Thái Sơn (Sơn Đông), một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Trung Quốc

14:29 | 28/02/2018

Núi Thái Sơn, Trung Quốc

Núi Thái Sơn nằm ở tỉnh Sơn Đông, vắt qua hai thành phố là Thái An và Tế Nam, với tổng diện tích 426km2. Thái Sơn còn có tên gọi là Đại Sơn hay Đại Tông, đến thời Xuân Thu mới bắt đầu gọi là Thái Sơn. Đây được xem là ngọn núi thiêng nhất trong năm ngọn núi linh thiêng (Hằng Sơn, Hành Sơn, Thái Sơn, Hoa Sơn, Tung Sơn) của người Trung Quốc.
Núi Thái Sơn rất hùng vĩ, ngọn núi chính ở đây chính là núi Thiên Trụ, đĩnh Ngọc Hoàng cao 1545m so với mặt nước biển. Thế núi hiểm trở, có rất nhiều tùng bách và các thắng cảnh thiên nhiên. Năm 1983, Trung Quốc cho xây dựng cáp treo lên đỉnh Thái Sơn. Từ đỉnh núi Phượng Hoàng (phía Tây cửa Thông Thiên) đến đỉnh Nguyệt Quang (phía Tây cửa Nam Thiên) dài 2078m, độ dốc 603m, đi cáp treo chỉ mất 7 phút. Các thắng cảnh trên núi gồm có: Đỉnh Ngọc Hoàng, Đỉnh Thiên Trụ, Đỉnh Nhật Quang, Đỉnh Nguyệt Quang, Vách Trăm Tượng, cầu Tiên Nhân, Thác nước Vân Kiều, Thác Long Đàm.
Vào thời kỳ đồ đá cách đây 5-40 vạn năm, đã có người sống trên đỉnh núi này. Cách đây 500 năm, sườn phía Nam núi Thái Sơn là nơi phồn hoa của nền văn hóa Long Sơn và nền văn hóa Đại Văn Khẩu.
Trên đỉnh còn có rất nhiều đình đài miếu mạo và các công trình kiến trúc độc đáo khác. Trên toàn bộ đỉnh núi có 20 quần thể kiến trúc, hơn 2.000 di tích lịch sử văn hóa, nhiều bút tích của các văn nhân. Đền Đại, đầm Vương Mẫu, cửa Nam Thiên, đền Bích Xá, cung Đâu Mẩu, lầu Xích Thiên... đều là các công trình kiến trúc cổ nổi tiếng và có giá trị nghệ thuật.
Núi Thái Sơn còn có một đặc điểm thiên nhiên nổi bật đó là thông cổ thụ và đá. Theo sử sách, nơi đây có hơn 10.000 cây có tuổi trên trăm năm và hơn 3.300 cây có tuổi từ 330 năm đến 1.000 năm, hoặc còn nhiều hơn. Cùng với cây cổ thụ là những dòng suối không lớn nhưng nước trong vắt, tinh khiết và mát rượi. Có những thác nước đổ từ trên cao làm du khách sững sờ, thích thú. Nhưng nổi bật nhất vẫn là đá với đủ dáng, đủ kiểu, vách đá phẳng, dựng đứng.
Theo truyền thuyết, trong thời phong kiến của Trung Hoa đã có 72 vị vua tới đây tế lễ trời - đất và du ngoạn, chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Những cuộc thưởng lãm đó diễn ra từ thời Tam Hoàng, Ngũ Đế, Xuân Thu - Chiến Quốc cho tới nhà Tần, nhà Hán rồi cuối cùng là 12 vị vua nhà Thanh. Rồi các bậc tao nhân mặc khách cũng tới đây với nỗi niềm say mê, hâm mộ...

Ngày nay, núi Thái Sơn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Trung Quốc. Có thể liệt kê các thắng cảnh chủ yếu như: Đền Đại; Đại Tông Phòng; Đầm Vương Mẫu; Vực Kinh Thạch; Đỉnh Ngọc Hoàng; Thập Bát Bàn; Nam Thiên Môn; Đền Bích Xá; Vực Đào Hoa; Lũy đá Hậu Thạch.


Cũ hơn Mới hơn