Núi Võ Đang (Hồ Bắc), một trong những cái nôi võ thuật Trung Hoa

15:39 | 27/12/2017

Núi Võ Đang nằm ở phía Nam thành phố Thập Yển, Tây Bắc của tỉnh Hồ Bắc. Nơi đây được coi là một trong những cái nôi võ thuật của Đạo giáo với Thái Cực quyền và Bát Quái chưởng được phát triển từ thế kỷ 13. Có lẽ vì thế mà tục ngữ Trung Hoa có câu: "Bắc tôn Thiếu Lâm, Nam sùng Võ Đang” dùng để chỉ vị thế của Võ Đang phái và Thiếu Lâm phái.

Ngọn núi chính là Hải Bạt cao 1.612m, chu vi hơn 800 dặm. Đây là khu phong cảnh rất nổi tiếng, là đất thánh của võ thuật Đạo giáo (đạo thờ Lão Tử tức Thái thượng lão quân). Đạo giáo ở Võ Đang sơn bắt đầu từ đời Chu do Doãn Hy mở. Theo truyền thuyết, Doãn Hy về ở ẩn tại Võ Đang sơn dưới chân vách đá Tam Thiên Môn.

Đời Hán có Mã Minh Sinh, Âm Trường Sinh hai thầy trò cùng đến tu đạo ở núi Võ Đang. Từ đó trở đi những người ở ẩn, người thanh cao… đều đến tu đạo tại đây. Đạo giáo ở núi Võ Đang thịnh vượng nhất vào thời Minh. Việc này có quan hệ trực tiếp đến việc cướp ngôi vua của Yên vương Chu Đệ và việc đề xướng tín ngưỡng đức Chân Võ...

Cung điện nổi tiếng nhất và cũng là lớn nhất trên núi Võ Đang là Zixiao Palace. Zixiao Palace được xây dựng vào năm 1413. Ban đầu quần thể kiến trúc này gồm một số cung điện, nhà ăn và gian hàng. Hiện tại có 29 tòa nhà được bố trí trên một sân thượng tầng năm rộng 6.854m2.

Trên núi Võ Đang có Cung điện Nanyan nằm ở một trong những khu vực đẹp nhất trên dãy núi. Nanyan cũng được xây dựng vào năm 1413 với nhiều tòa nhà gỗ bám vào sườn núi. Nhiều kiến trúc ban đầu của cung điện đã bị sập hoặc bị phá hủy, và những gì còn lại dường gắn chặt vào mặt đá như một trò ảo thuật.

 


Cũ hơn Mới hơn