"Tam đạo trà" - tinh hoa nghệ thuật của Đại Lý, Trung Quốc

15:54 | 27/12/2017

Hẳn nhiều người trong chúng ta không còn ai xa lạ với Đại Lý - nơi hội tụ đầy đủ vẻ đẹp Phong hoa tuyết nguyệt của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Với địa hình địa thế thuận lợi, và tài nguyên thiên nhiên phong phú, Đại Lý đang dần trở thành một trong những trọng điểm du lịch của phương Đông thu hút khách tham quan đến khám phá và trải nghiệm. Không chỉ dừng lại ở việc ngắm nhìn danh lam thắng cảnh, thưởng thức món ngon nơi đây, mà những ai yêu thích trà đạo chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua phong tục “Tam đạo trà” đậm chất truyền thống của vùng đất hoa lệ này. Và đặc biệt, người dân tộc Bạch lâu đời chính là đại diện cho nét văn hóa đậm đà bản sắc này.

Các cô gái dân tộc Bạch đang pha trà "tam đạo"

Khách đến chơi nhà sẽ được người Bạch tiếp đón rất thoải mái, nồng hậu bằng những chén trà ngon, lạ miệng, và để lại dư vị sau đó. Trà được rót vào một chiếc chén sứ tinh tế để thể hiện lòng thành tâm, quý trọng cao nhất đối với vị khách quý. 
Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì trong buổi tiếp khách, chủ nhà sẽ phục vụ ba ly trà khác nhau, mà mỗi ly sẽ để lại mùi vị riêng biệt. Bước đầu tiên còn được gọi là nhất đạo trà, chủ nhà sẽ nướng lá trà trong một cái ấm, cứ lắc qua lắc lại cho đến khi lá chuyển màu vàng, tỏa hương thơm nồng. Lúc này mới cho nước nóng vào ấm, tạo ra âm thanh đặc trưng mà người Bạch gọi là Lei Xiang Cha (có nghĩa là tiếng sấm). Uống ly đầu tiên này, du khách sẽ cảm nhận được vị đắng trong chén trà, tượng trưng cho giai đoạn khó khăn đầu tiên của con người khi bước vào đời lập nghiệp. 


Nướng trà cho đến khi trà ngả màu vàng

Bước thứ hai, chủ nhà sẽ cho thêm những lát hồng đào cùng sữa “rushan” (loại sữa đặc trưng của vùng Đại Lý), và đường nâu, tất nhiên sẽ tạo nên vị ngọt đậm đà. Đây cũng chính là giai đoạn bước đến hạnh phúc, đầy đủ hơn sau muôn vàn vất vả thời đầu. Trong khi đó, chén trà thứ ba lại để lại dư vị, ngọt xen lẫn với đắng tạo cảm giác suy ngẫm, tượng trưng cho giai đoạn bình yên của con người. Ở bước này, người ta trộn trà với mật ong, hạt tiêu (đặc biệt là tiêu Tứ Xuyên), vài lát quế và gừng lại với nhau, tạo nên một mùi vị hỗn hợp lạ miệng.

Những gia vị không thể thiếu của "trà tam đạo"

Qua những chén trà, người thưởng thức có thể thấy được phần nào cuộc sống của con người Đại Lý nói chung, và con người dân tộc Bạch nói riêng, rất phong phú, mới mẻ nhưng không kém phần sâu sắc.Tới Đại Lý, nhâm nhi trà tam đạo, suy nghĩ về những giai đoạn đã qua sẽ khiến du khách cảm thấy nhẹ nhàng và bình lặng hơn bao giờ hết.


Cũ hơn Mới hơn