Tam Thanh Sơn (Giang Tây), nơi thờ cúng quan trọng của Đạo giáo ở Trung Quốc

13:29 | 28/02/2018

Tam Thanh Sơn, Trung Quốc

Núi Tam Thanh hay Tam Thanh Sơn là một ngọn núi nằm ở phía Bắc huyện Ngọc Sơn, Thượng Nhiêu thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Đây là một nơi thờ cúng quan trọng của Đạo giáo ở Trung Quốc. Ngoài ra núi Tam Thanh cũng là nơi có phong cảnh đẹp nổi tiếng và là vườn quốc gia của Trung Quốc nhờ sự đa dạng về mặt sinh học và cảnh quan.
Núi Tam Thanh nổi tiếng bởi có đỉnh núi cao chọc trời, vực sâu thăm thẳm, với địa mạo nham thạch hoa cương phân bố dày đặc nhất, các đỉnh núi và trụ đá có hình thái đa dạng nhất, nên được gọi là "Hành lang tranh thông đá."
Đi trên đường mòn khúc khuỷu của núi Tam Thanh, ngắm nhìn cảnh quan kỳ dị và độc đáo được hình thành bởi sức mạnh thiên nhiên đã biến bể dâu thành núi tiên trong 100 triệu năm nay, những hình ảnh mà loài người đã phác họa cho chúng như: Ngọc Nữ, Thần Long, Đạo sĩ, Hầu Vương..., sẽ không khỏi khiến ta thán phục trước sự thần kỳ của tạo hóa và sức tưởng tượng phong phú của loài người. Tại đây, non nước thiên nhiên và khái niệm nhân văn đã kết hợp với nhau một cách khéo léo, khiến những tảng đá chơ vơ giữa đất trời này cũng do đó mà trở nên linh thiêng và sống động.
Thực ra không khí nhân văn của núi Tam Thanh không chỉ có thế, vào hơn 1.600 năm trước, sự linh thiêng của non nước nơi đây đã được tôn sùng là "Đạo pháp thiên nhiên” và được đạo giáo rất tin cậy, mà tên gọi núi Tam Thanh là bắt nguồn từ đạo giáo.
Núi Tam Thanh bốn mùa đẹp như tranh, mỗi mùa đều có phong cảnh khác nhau. Mùa xuân lượng mưa dồi dào, trên núi một màu xanh thắm, hoa Đỗ quyên và nhiều loại hoa rừng đã điểm tô cho núi Tam Thanh trở nên vô cùng sinh động. Mùa hè khí hậu mát mẻ. Mùa thu thì lá thay cho hoa, lá cây nhuộm thành nhiều màu sắc và hình thành nhiều tầng thứ khác nhau. Mùa đông, núi Tam Thanh, tuyết phủ đầy như núi ngọc, khí thế bàng bạc trông chẳng khác nào đỉnh Everest.


Cũ hơn Mới hơn