Tây Đệ, Hoành Thôn, những ngôi làng trong tranh tại An Huy, Trung Quốc

13:49 | 28/02/2018

An Huy, TQ

Thôn cổ An Huy (Hoản Nam) gồm Tây Đệ và Hoành thôn nằm tại huyện Y, thành phố Hoàng Sơn, phía Nam tỉnh An Huy. Huyện được thành lập từ thời nhà Tần nhưng mãi đến thời Bắc Tống thôn mới được xây dựng với tổng diện tích 13ha.

Tây Đệ được mệnh danh là "ngôi làng trong Đào Nguyên Minh". Tây Đệ bốn mặt đều giáp núi. Nước trong thôn trong xanh, cây cối um tùm, tường nhà màu trắng, ngói màu đen. Những ngôi nhà cổ ở đây được xây hoặc liền sát nhau hoặc được xây tách rời độc lập. Các ngôi nhà đều có giếng trời, bốn xung quanh có tường bao bọc, không khí vào trong nhà theo giếng trời, xung quanh tường không có cửa sổ, nếu có thì cũng rất nhỏ và ở trên cao.

Tương truyền ông tổ của thôn này là Hồ Thị Thủy, con của Đường Chiêu Tông, đi lánh nạn và lưu lạc khắp nơi sau đó đến sống ở đây rồi đổi thành họ Hồ. Thôn Tây Đệ được xây dựng theo sự chỉ dẫn của thầy địa lý. Thôn có hình dáng của một con thuyền, dài 700m, rộng 300m. Cách bố trí của thôn ngụ ý "trôi theo dòng nước về phía Tây sẽ được các vị thần giúp đỡ lấy chân kinh, từ đó sẽ đại cát đại lợi".

Hoành thôn có hình con trâu, có hệ thống nước nhân tạo và những khu vườn rất độc đáo, được mệnh danh là "Ngôi làng trong tranh". Thôn được xây dựng năm 1131 đời Nam Tống với hơn 800 năm lịch sử, tên cũ là "Hoằng thôn", sau vì kiêng húy "Hoằng Lịch" của Càn Long mới đổi là "Hoành".

Nhìn từ trên cao xuống, ngôi làng trông như một con trâu đang nằm trên một vùng đất có núi và nước. Ngọn núi Lôi Cương là đầu con trâu, hai cây cổ thụ là hai sừng con trâu, những ngôi nhà cổ sắp xếp trật tự dưới chân núi là mình trâu, bờ đê hình bán nguyệt giữa làng là dạ dày con trâu. Kênh rạch rộng dài chạy qua bờ đê, chạy quanh các ngôi nhà để dẫn nước suối vào nhà giống như ruột trâu. Bốn cây cầu bắc qua suối là 4 móng của con trâu.

Hiện nay, thôn Hoành có khoảng 137 ngôi nhà cổ từ đời Minh - Thanh được bảo tồn tương đối hoàn chỉnh, mỗi một ngôi nhà có một phong cách khác nhau.


Cũ hơn Mới hơn