Vườn quốc gia Lư Sơn, Giang Tây, Trung Quốc

14:10 | 28/02/2018

Vườn quốc gia Lư Sơn, Trung Quốc

Lư Sơn (còn gọi là Lô Sơn) là một dãy núi nằm ở phía Nam thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, gần hồ Bà Dương. Lư Sơn có 99 ngọn núi, trong đó đỉnh cao nhất là Đại Hán Dương với độ cao 1.474m trên mực nước biển.

Lư Sơn có nhiệt độ trung bình năm là 17°C, mùa hè nhiệt độ cao nhất không quá 32°. Khí hậu ấm áp, không khí trong lành, phong cảnh ngoạn mục hoành tráng đã khiến nơi đây trở thành thắng cảnh du lịch được mọi người ao ước và là một trong những điểm du lịch quan trọng của Trung Quốc.

Từ xưa đến nay, Lư Sơn đã thu hút được vô vàn văn nhân mặc khách tới thăm và để lại trên Lư Sơn hơn 16.000 bài thơ, từ, ca, phú, ngâm vịnh về Lư Sơn, cùng nhiều bia khắc bằng đá và kim loại. Những bài thơ phú này khiến cho Lư Sơn trở nên lừng danh thiên hạ.

Bài thơ "Ngắm thác nước Lư Sơn" của đại thi hào Lý Bạch triều nhà Đường viết khi đến ngoạn cảnh Lư Sơn đã trở thành một bài thơ nổi tiếng mà hầu hết người Trung Quốc đều biết đến trong gần nghìn năm nay. Với trí tưởng tượng táo bạo, nhà thơ đã ca ngợi sự hoàng tráng của thác nước trên đỉnh Hương Lư như nước từ dải Ngân Hà đổ xuống.

Sau khi Lý Bạch lên Lư Sơn được khoảng mấy trăm năm, đại thi hào triều nhà Tống là Tô Thức cũng đến Lư Sơn và để lại bài thơ ”Đề tây lâm bích". Bài thơ không những miêu tả về cảnh đẹp hoành tráng của Lư Sơn mà còn bao hàm nhiều triết lý, trở thành đại diện điển hình của thơ triết lý sơn thủy Trung Quốc.

Năm 1996, Vườn quốc gia Lư Sơn được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.


Cũ hơn Mới hơn