Dãy núi Great Blue - Núi "Ba Chị Em" nước Úc

15:39 | 27/12/2017

Khu vực dãy núi Greater Blue (núi Xanh), hay còn gọi là núi “Ba chị em” cách thành phố Sydney110km về phía Tây. Núi Greater Blue nằm trong quần thể dãy phân cắt khổng lồ chạy dọc theo bờ biển phía Đông nước Úc, được các nhà thám hiểm Úc phát hiện từ những năm đầu thế kỷ 19. Khu vực dãy núi Greater Blue bao gồm hơn một triệu héc ta của cao nguyên đá sa thạch và những rừng bạch đàn, là nơi có loài bạch đàn đa dạng nhất trên trái đất. Với độ cao trên 1.300m, đây là một vùng rộng lớn với khung cảnh tuyệt đẹp, các vườn cảnh lấp lánh màu lá cây mùa thu, các thung lũng sa thạch, những thác nước hùng vĩ và những thị trấn nhỏ được xây dựng bằng gỗ và đá. 

Núi Xanh có tên như vậy là vì màu xanh dương thẫm của nó không thể tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới. Hiệu ứng màu sắc này do những tia nắng mặt trời chiếu vào những hạt dầu li ti tỏa ra từ những cây khuynh diệp mọc trong các thung lũng. 

Khu vực dãy núi Greater Blue còn là nơi trú ngụ của nhiều loại động vật hoang dã và quý hiếm như: các loại thú có túi (chuột và gấu túi), nhím và rái mỏ vịt... Người ta tin rằng những thể dân Úc đã cư ngụ trong vừng núi này từ 14.000 năm về trước. Ở đây có những khu lều chứa các di vật nghệ thuật, những rãnh mài rìu, những bản chạm khắc trên đá, những công cụ đồ đá, tất cả đều đã tồn tại qua suốt lịch sử của ngọn núi. Ngày nay, tất cả những di vật này đều được bảo tồn.

Truyền thuyết núi Ba chị em

Theo một truyền thuyết được cư dân bản xứ lưu truyền, núi Ba chị em chính là hiện thân của ba chị em xinh đẹp, tên là Meehni, Wimlah và Gunnedoo của bộ tộc Katoomba. Ba chị em này yêu ba anh em của bộ tộc Nepean, nhưng luật lệ của bộ tộc đã ngăn cấm họ cưới nhau. Ba anh em không chấp nhận luật lệ này và đã tìm cách bắt cóc cả ba chị em. Điều này đã gây ra một cuộc chiến lớn giữa hai bộ tộc và mạng sống của ba chị em đã bị đe dọa. Lúc đó một thầy phù thủy đã biến ba chị em thành ba tảng đá để bảo vệ họ và dự tính sau chiến tranh sẽ rút lại phép thuật này. Nhưng chẳng may thầy phù thủy này đã chết trong cuộc chiến, và cả ba chị em đã vĩnh viễn trở thành những tảng đá to lớn và đẹp đẽ này. Chiều cao của ba tảng đá này là 922m, 918m và 906m.

 


Cũ hơn Mới hơn