Vịnh Shark, miền Tây Gascoyne, nước Úc

15:38 | 27/12/2017

Vịnh Shark (vịnh Cá mập) thuộc vùng miền Tây Gascoyne, gồm rất nhiều khu vực được bảo tồn như Công viên Đại dương vịnh Cá mập, Vườn Quốc gia Francois Peron, Khu bảo tồn Đại dương Hamelin Pool, Khu bảo tồn thiên nhiên Zuytdorp và nhiều hòn đảo. Vịnh Shark có diện tích 10.000km2, với độ sâu trung bình 10 đến 15m và được chia nhỏ bằng các bờ cạn với nhiều đảo và bán đảo. Vịnh Shark là vịnh đi sâu vào đất liền tạo thành một cái “đầm” khổng lồ. Vì vậy độ mặn của nước biển trong vịnh cao hơn nước biển bình thường.

Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa ba vùng khí hậu và chính giữa hai vùng sinh thái, Vịnh Shark là một khu vực quan trọng đối với động vật học. Nơi đây là nơi sinh sống của khoảng 10.000 lợn biển (bò biển), chiếm khoảng 10% số động vật này trên thế giới, và rất nhiều cá heo Ấn Độ Dương mũi to. Ngoài ra, vịnh còn là nhà của hơn 323 loài cá khác nhau như cá mập, cá đuối, cá voi lưng gù và 26 loài động vật có vú đang bị đe doạ tuyệt chủng cũng như hơn 230 loài chim và gần 150 loài bò sát. Vịnh Shark là khu vực nuôi dưỡng và môi trường thích hợp cho các động vật giáp xác và động vật có ruột khoang sinh sản và phát triển.

Ngoài ra, Vịnh Shark nổi tiếng với những thảm thực vật khổng lồ, lớn nhất và phong phú nhất trên thế giới. Với diện tích 4.000km2, bờ cỏ biển ở Vịnh Shark thuộc hàng lớn nhất thế giới và cũng rất đa dạng về chủng loại trên cùng diện tích. Chính điều này đã góp phần quan trọng tạo nên một môi trường sinh thái cực kỳ đa dạng cho nơi đây vì nó là nguồn thức ăn chính của Vịnh. Từ hàng ngàn năm nay, trầm tích và các mảnh vỏ sò đã tích tụ trong rừng cỏ biển để hình thành nên giường cỏ biển trải rộng mênh mông. Hiện tượng đó khiến đáy biển được nâng lên và làm cho Vịnh nông hơn.

Nằm ở phía Nam của vịnh, là nơi có lớp đá trầm tích từ vi sinh vật sống hơn 3000 năm tuổi. Đây là nơi điển hình về sự đa dạng, phong phú nhất của các hình thức đá trầm tích trên thế giới. 

Đây là điểm đặc biệt ở Vịnh Shark, những lớp đất sét thạch cao cứng được gọi là Birridas. Birridas rất đa dạng về kích thước, có hình tròn hoặc hình bầu dục, đường kính khoảng 100m, lún vào bất thường hoặc lún kéo dài giữa các cồn cát với chiều dài vài km.

Birridas chính là một trong những “Hiện tượng thiên nhiên bậc nhất”, góp phần quan trọng đưa Vịnh Shark trở thành Di sản thiên nhiên thế giới.s


Cũ hơn Mới hơn