Vùng nhiệt đới ẩm ướt của Queensland, nước Úc

15:38 | 27/12/2017

Vùng nhiệt đới ẩm ướt của Queensland nằm dọc theo miền Đông Bắc bang Queensland. Vùng này rộng khoảng 8.940km2, là phần của dãy núi Great Dividing Range, trải dài từ Townsville tới Cooktown, song song sát với rạn san hô Great Barrier.

Vùng nhiệt đới ẩm ướt này rất độc đáo với trên 390 loài cây quý hiếm, trong đó có 74 loài có nguy cơ tuyệt chủng. Có ít nhất 85 loài đặc hữu trong vùng, 13 loại khác nhau của rừng nhiệt đới ưa mưa và 29 loài cây đước, nhiều hơn bất cứ nơi nào trong nước.

Các vườn quốc gia thuộc Vùng nhiệt đới ẩm ướt của Queensland:

- Vườn Quốc gia hẻm núi Barron cách thành phố Brisbane 1.404km về phía Tây Bắc và cách thành phố Kuranda 2km. Vườn này có ga xe lửa riêng trên tuyến đường sắt Kuranda Scenic Railway, với 1 chuyến tàu mỗi ngày từ Cairns tới. Đập nước nguyên thủy được xây dựng năm 1934 trên đỉnh thác nước.

- Vườn Quốc gia Vịnh Cedar cách thành phố Brisbane 1.522km về phía Đông Bắc, và cách thành phố Cooktown 40km về phía Nam. Vườn quốc gia này cũng được gọi là Mangkal-Mangkalba trong phương ngữ của thổ dân địa phương Eastern Kuku Yalanji. Vườn quốc gia Vịnh Cedar có nhiều loài chim, trong đó có cả đà điểu đầu mào của úc, chim hút mật ngực vàng, vẹt, chim bói cá, chim mỏ nhát..

- Vườn Quốc gia Daintree nằm ở cực Bắc bang Queensland, cách thành phố Brisbane 1.502km về phía Tây Bắc. Vườn quốc gia này chia thành 2 khu, với khu nông nghiệp ở giữa có các thành phố Mossman và làng Dain- tree. Vườn này là nơi sinh sống quan trọng của các loài chim hiếm quý. Phần lớn diện tích vườn này là rừng nhiệt đới mưa. Các loài cây xưa kia được cho là đã tuyệt chủng từ lâu đã được tìm thấy ở đây. Vườn này cũng là nơi có các cự thạch (đá lớn) ở bãi biển Thornton. Các phiến đá lớn ỏ đây có tỷ trọng cao do lưu hóa bởi núi lửa. Trong vườn cũng có các sông Daintree, sông Bloomfield và sông Mossman. Đây cũng là nơi trú ngụ của các loại chim có nguy cơ tuyệt chủng như chim câu Wompoo Fruit-dove và đà điểu đầu mào của Úc.

- Vườn Quốc gia Girringun cũng thuộc Vùng nhiệt đới ẩm ướt của Queensland. Vườn này có thác Blencoe rất nổi tiếng. Thác lao thẳng đứng khoảng 90m trước khi chảy qua một đoạn dốc dài 230m xuống hẻm núi.

- Vườn Quốc gia Wooroonooran cách Brisbane 1.367km về phía Tây Bắc, giữa Innisfail và Cairns. Nơi đây, có những dòng sông hoang vu và 500 loại cây rừng mưa, cũng là nơi sinh sống của nhiều động vật hoang dã, từ vẹt mắt đôi đến chuột túi kangaroo.


Cũ hơn