Itchan Kala ở Khiva, Uzberkistan - điểm dừng chân cuối cùng trên con đường tơ lụa

15:36 | 29/01/2018

Itchan Kala là khu vực nội thị thuộc thành phố Khiva, cố đô của nước Cộng hòa Uzbekistan. Đây là một thành phố nhỏ nhưng giá trị lịch sử của thành phố lại vô cùng lớn, bởi nơi đây là điểm dừng chân cụốì cùng trên Con đường tơ lụa huyền thoại và còn nguyên vẹn. Cả thành phố thực sự là một bảo tàng lịch sử quy mô với 50 di tích và hơn 250 ngôi nhà cổ.

Itchan Kala được bao bọc bởi những bức tường cao 10m với 11 cổng. Bên trong Itchan Kala là các công trình cổ kính mang đậm nét kiến trúc Hồi giáo, nguy nga lộng lẫy - được gìn giữ nguyên vẹn ở Trung Á. Đồng thời, các công trình này cũng là một minh chứng đặc biệt cho nền văn minh Khorezm đã mất. Nổi bật hơn cả là công trình kiến trúc của nhà thờ Hồi giáo Djuma trên diện tích 55x46m được đỡ trên 215 cột gỗ được trạm trổ những nét hoa văn tinh xảo và độc đáo.

Phần lớn các công trình kiến trúc của Itchan Kala được xây dựng theo nhóm quanh trục chính Đông - Tây. Phía Tây - Bắc, là một pháo đài cổ có tên là Kunya Ark, được xây vào năm 1686 - 1688. Sau này pháo đài trở thành cung điện xa hoa cho vua Alla - Ulli - Khan những năm đầu thế kỷ XIX. Phía Đông - Bắc là một cung điện khác không kém phần nguy nga tráng lệ xây năm 1830 - 1838 và cũng dành cho vị vua đầy quyền lực này. Ngoài ra, còn có một số các di tích đặc biệt vẫn còn nguyên vẹn cấu trúc từ thế kỷ XIV như lăng Pahlavan Mahmud (1247 - 1325), lăng Sayid All - Uddin. Hầu hết nhà thờ, giáo đường và các công trình khác đều được lát bằng gốm sứ đặc biệt láng bóng có màu xanh đặc trưng và được trang trí những bức họa đẹp ngoạn mục theo chủ nghĩa tự nhiên. Tuy nhiên, điểm nổi trội của Itchan Kala không xuất phát chủ yếu từ cá thể các công trình đẹp và quy mô này, là từ bố cục tổng thể có một không hai của thành phố và sự kết hợp hài hòa giữa nét truyền thống của các công trình cổ với các công trình xây dựng lớn hiện đại của thế kỷ XIX và XX.


Cũ hơn