Khám phá quần thể hang động Mường Vi, Lào Cai

23:12 | 09/01/2018

Cách thị xã Lào Cai 28km về phía Tây Bắc qua huyện lỵ Bát Xát tới bản Vược, rẽ trái là đến Mường Vi. Mường Vi nằm trong một thung lũng rộng, chung quanh là những dãy núi đá vôi trùng điệp bao bọc. Trong những dãy núi này có nhiều hang động kỳ vĩ, mà người ta thường gọi là quần thể hang động Mường Vi. Đến nay người ta mới tìm thấy 4 hang động.

Động Ná Rin là động lớn nhất thuộc thôn Ná Rin, trong động có nhiều thạch nhũ màu ánh bạc lấp lánh, trong suốt, đan xen vào nhau tạo thành những bức màn gió đẹp. Nổi lên giữa nền hang là những cột đá to, khi gõ vào phát ra âm thanh như tiếng trống. Giữa hang là một dòng suối với những đàn cá bơi lội. Vào sâu hơn, ở hai vách hang là những nhũ thạch gấp nếp buông xuống tự nhiên như vạt áo cà sa khổng lồ.

Động Cám Rang nằm lưng chừng núi, ở vị trí cao, ít hơi nước, màu nhũ hơi nâu sẫm. Cửa hang là nơi cư trú của đàn dơi hàng vạn con. Bên trong có nhiều thạch nhũ, hình thù đủ loại, nào quả bầu, mâm ngũ quả...
Dưới động Cám Rang là động Cám Rúm, tức là hang Gió, do thường xuyên có một luồng gió thổi ngược từ trong hang ra.

Hang có số lượng nhũ đá rất lớn và rất đẹp.
Cám Tẩm tức là “hang thấp” nằm dưới cùng sát chân núi.
Ở cửa hang có những cột thạch nhũ, ánh bạc cao tới 3m hình lục lăng chóp nhọn. Số lượng thạch nhũ hang Cám Tẩm không nhiều bằng ba hang kia, nhưng mang vẻ huyền bí linh thiêng.
Quần thể hang động Mường Vi được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích thắng cảnh quốc gia.


Cũ hơn Mới hơn