Ngắm Lào Cai từ đỉnh núi Cô Tiên

23:10 | 09/01/2018

Nằm gần thị trấn Bắc Hà, vách núi đá phẳng rộng như được bàn tay nghệ nhân đẽo gọt tạo thành am nhỏ, đặt tượng Bà Quan Âm mặt quay về phương Nam. Tục truyền rằng có một nàng tiên xuống hạ giới du xuân, tới đây thấy cảnh đẹp lạ thường, nên nặng lòng, đành ở lại. Vì vậy núi này được gọi là núi Cô Tiên.

Truyền thuyết kể rằng: Một ngày nọ, có hai cha con đi chợ Pac Kha (chợ Bắc Hà ngày nay). Đến đây, người con gái bị cảm nặng và qua đời. Đau buồn, tuyệt vọng, ông lão đành lấy lá đắp xác con, rồi xuống bản xin nén nhang thắp cho vong hồn con.

Bà con dân bản cùng ông lão lên núi làm ma cho cô gái. Khi nén nhang còn đang cháy dở, thì bỗng dưng cô gái tỉnh dậy, nói năng hoạt bát và kể cho mọi người nghe rằng cô gái đã được gặp Quan Âm Bồ Tát. Phật Bà dặn dò cô việc thờ phụng ở chốn dương gian, rồi dẫn cô về cõi trần. Mọi người ngơ ngác nhìn lên bầu trời, bắt gặp đám mây ngũ sắc tụ trên đỉnh núi. Thấy đây là điềm lành và để tạ ơn Quan Âm Bồ Tát cứu mạng cho con gái, người cha cùng dân bản đã thuê người đục am trên vách đá cao và tạc tượng Quan Âm Bồ Tát để thờ.

Ngày nay, hằng năm cứ đến ngày 19-9 âm lịch dân bản lại mang đồ cúng vải đỏ tới đây cầu cúng Quan Âm Bồ Tát xin điềm lành, xóa đi điềm dữ.


Cũ hơn Mới hơn