Cầu Rialto, nét đặc trưng tiêu biểu của thành phố Venice, Ý

15:53 | 26/01/2018

Cầu Rialto là cây cầu cổ nhất và lâu đời nhất trong số những cây cầu được xây dựng ở Venice. Đây cũng là một trong những địa điểm hấp dẫn khách du lịch khi đến tham quan Venice. Cây cầu giữ vai trò quan trọng trong giao thông đường bộ ở Venice, kết nối khu trung tâm thương mại San Marco nhộn nhịp, sầm uất với khu chợ truyền thống Rialto.

Trước khi cây cầu được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 16 thì đã tồn tại hàng loạt những cây cầu bắc ngang qua Kênh Lớn để phục vụ giao thông đường bộ. Tuy nhiên, những cây cầu này rất hẹp và chịu được trọng tải thấp. Chính vì vậy chính quyền thành phố Venice nhận thấy cần phải xây dựng một cây cầu rộng hơn với trọng tải lớn và đông thời cũng cho phép tàu thuyền đi qua ở bên dưới.
Năm 1524, rất nhiều nhà kiến trúc sư và nghệ nhân lừng danh bao gồm cả Sansovino, Palladio, và Michelange đã kiến nghị bản phác thảo chiếc cầu mới nhưng chưa được chấp nhận. Mãi cho tới năm 1588, chính quyền thành phố Venice mới lựa chọn được bản thiết kế sang giá hơn cả đó là chiếc cầu một nhịp của kiến trúc sư Antonio da Ponte. Một sự thật thú vị đó là da Ponte chính là chú của kiến trúc sư Antonio Contino – người đã thiết kế một cây cầu nổi tiếng khác ở Venice có tên Cầu Than Thở được xây dựng vào năm 1605
Cây cầu có thiết kế hình chữ V độc đáo có mái che với dãy cuốn và thành cầu cao bằng đá mà từ đó du khách có thể ngắm nhìn những chiếc thuyền đáy bằng đi lại ở kênh đào bên dưới. Nhịp cuốn cao 24 foot (7,5 mét) đủ để các tàu thuyền có thể dễ dàng qua lại bên dưới trong khi thiết kế đối xứng của các nhịp cuốn và phần đỉnh giữa nhô cao đã tạo thành một hình ảnh đặc trưng cho cây cầu này.
Nếu du khách đi bộ đến Rialto, hãy chọn trong số ba đường bộ hành dẫn đến đỉnh cầu. Hai trong số ba đường bộ hành này nằm dọc hai thành cầu bên ngoài. Một đường hành lang ở giữa chạy qua các cửa hàng quay mặt vào bên trong, bày bán đồ thủy tinh Murano, đồ trang sức và các mặt hàng thủ công địa phương khác.
Khi đêm về, sự ồn ào náo nhiệt của ban ngày sẽ dần nhường chỗ cho không gian tĩnh mịch hơn. Khi các cửa hàng đóng cửa, cây cầu sẽ bừng sáng bởi đèn pha và ánh sáng phản chiếu lung linh trên kênh đào, mang đến khung cảnh hoàn hảo cho một buổi tối đi dạo hoàn hảo.
.

 


Cũ hơn Mới hơn