Đấu trường La Mã 2000 năm tuổi, Roma

17:02 | 07/03/2018

Du lịch Roma ta như lạc vào thế giới xa xưa với nhiều công trình và di tích cổ đại. Cùng với Vatican, đấu trường La Mã Colosseum là địa điểm thu hút khách du lịch bậc nhất của thành Rome. Hoàn thành vào năm 80 ở triều đại của Titus, Đấu trường La Mã là sân khấu vòng tròn lớn nhất từng được xây dựng bởi Đế chế La Mã.Vào thời đó, đây là đấu trường có qui mô kiến trúc hoành tráng nhất. Sau bao thiên tai và chiến tranh, ngày nay đấu trường La Mã vẫn duy trì được phần lớn kiến trúc vĩ đại nguyên gốc và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại. Ngày 7- 7-2007, đấu trường La Mã 2.000 năm tuổi được vinh danh là một trong bảy kỳ quan “hiện đại” của thế giới.

Công suất chứa lúc mới xây xong là 50.000 khán giả, là trung tâm giải trí của bao đời hoàng đế và công dân của họ. Đấu trường được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu và nô lệ có nguồn gốc tù binh chiến tranh thi đấu và trình diễn công chúng. Theo ước tính, hơn 500.000 người và hơn 1 triệu động vật chết khi tham gia các trò chơi sinh tử đẫm máu ở đấu trường La Mã nhằm mua vui cho mọi người trong thời gian công trình này hoạt động.

Đấu trường Colosseum được sử dụng gần 500 năm sau khi Đế chế La Mã sụp đổ năm 476, với những bằng chứng ghi chép được về trận đấu thế kỷ 6. Ngoài sử dụng làm nơi đấu của võ sỹ, nơi đây còn được dùng làm biểu diễn công chúng, tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển. Công trình này dẫn dần thôi được sử dụng làm nơi giải trí thời Trung Cổ.

Du khách nên lên kế mua vé trước, kết hợp gồm Đấu trường La Mã, Quảng trường La Mã và Đồi Palatine. Ngay cả khi du khách phải đứng xếp hàng thì phần thưởng đón đợi phía trước cũng rất xứng đáng.

Mặc dù nội thất của Đấu trường La Mã hiện nay phần lớn đã bị xuống cấp nhưng vẫn còn nhiều thứ để chiêm ngưỡng. Chiêm ngưỡng toàn bộ cấu trúc hài hòa với nhau dưới những mái vòm đá vôi ba tầng. Du khách cũng có thể ghé thăm mạng lưới quanh co của những đường hầm dưới lòng đất - nơi các đấu sĩ tôi luyện trước khi đối mặt với đám đông - và mức thứ ba của Đấu trường La Mã. Phải có hướng dẫn viên đặc biệt và đặt trước chuyến ghé thăm này. Nếu du khách không dự tính trước chuyến ghé thăm này, hãy tản bộ xung quanh toàn bộ đại công trình bên ngoài để chiêm ngưỡng những mái vòm đá vôi ba tầng và ngắm xem toàn bộ cấu trúc hài hòa với nhau như thế nào. Đặc biệt, hãy chú ý đến các lớp dưới cùng của mái vòm, được xây dựng không vì mục đích thẩm mỹ mà là một phương tiện cần thiết để kiểm soát đám đông.

Ngày nay, các buổi hòa nhạc lớn mùa hè vẫn được tổ chức trước Đấu trường La Mã, gắn liền với các tên tuổi như Paul McCartney và Simon và Garfunkel. Vì vậy luôn luôn kiểm tra lịch trình trước khi bạn đến thăm.


Mới hơn