Pantheon, sự kết hợp hoàn mỹ của thần thoại La Mã và giáo lý Thiên Chúa

15:26 | 07/03/2018

Rome - Thành phố của những võ sĩ giác đấu và đồng thời là cái nôi văn hóa của Ý. Thành phố sở hữu rất nhiều kiến trúc nổi tiếng thế giới, từ các kỳ quan thời Phục hưng đến những kiệt tác kiến trúc Baroque. Đến Rome, du khách không thể không nhắc đến Pantheon, ngôi đền 2.000 tuổi - một trong những công trình vĩ đại nhất thể hiện sức mạnh và tham vọng của Đế chế La Mã.

Ban đầu ngồi đền được xây dựng dưới sự bảo trợ của Tướng La Mã Marcus Agrippa vào thế kỷ 1 TCN nhưng Pantheon mà chúng ta nhìn thấy hiện nay thực sự được đặt nền móng vào năm 126 bởi vị hoàng đế La Mã nổi tiếng Hadrian. Tuy nhiên, những chạm khắc trên mặt tiền của ngôi đền vẫn đề tặng người sáng lập đầu tiên với dòng chữ “Marcus Agrippa, con trai của Lucius, đã xây dựng công trình này khi lãnh chức lần thứ ba”.

 “Pantheon” có nghĩa là “dành cho tất cả các vị thần”, với mục đích thờ các vị thần La Mã cổ đại nhưng từ đầu thế kỷ 7, ngôi đền đã được dùng làm nhà thờ Công giáo La Mã. Sự chuyển đổi sang Thiên Chúa giáo này đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trang trí nội thất của ngôi đền. Từ nhiều kiệt tác thời Phục Hưng hiện đang treo trên các bức tường uốn lượn của nhà tròn đến tất cả những tín đồ Thiên Chúa giáo được chôn trong mộ (trong đó có cả vua Ý Umberto I và họa sĩ nổi tiếng Raphael), Pantheon là sự kết hợp hoàn mỹ của thần thoại La Mã và giáo lý Thiên Chúa.

Mái cổng làm từ tám cột đá hoa cương Corin chắn chắn sẽ làm du khách choáng ngợp cùng tám cột khác ở đằng sau - tất cả đều trụ đỡ cho trán tường hình tam giác khổng lồ. Tuy nhiên tòa nhà chính của ngôi đền thực sự là một khối hình tròn, với phần mái cho đến nay vẫn là cấu trúc mái vòm bằng bê tông không có cốt thép lớn nhất thế giới. Đường kính của khối hình tròn này là 43m và chiều cao từ sàn đá hoa hình bàn cờ đến đỉnh vòm cao là hoàn toàn bằng nhau. Mặc dù mái vòm phía trên kiến trúc thu hút được nhiều sự chú ý nhất nhưng du khách cũng nên dành thời gian khám phá sàn nhà được giữ nguyên vẹn từ thời La Mã đến nay.

Công trình kiến trúc vĩ đại này thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Du khách hãy lên tinh thần xếp hàng dài trong dòng người chờ đợi từ Piazza della Rotonda mỗi ngày. Tuy nhiên, công sức chờ đợi sẽ được đền đáp xứng đáng.

Pantheon nằm tại trung tâm của Rome và mở cửa bảy ngày trong tuần. Vì đường phố trong khu vực này quá hẹp để xe buýt hoạt động nên cách tốt nhất để đến Pantheon là đi taxi hoặc đi bộ. Một số tuyến buýt có bến đỗ khá gần ngôi đền, phù hợp với những du khách muốn đi bộ ngắn.


Cũ hơn Mới hơn