Quảng truờng Piazza della Signoria

15:16 | 26/01/2018

Quảng truờng Piazza della Signoria là quảng truờng lớn nằm phía truớc tòa thị chính Palazzo Vecchio của thành phố Florence và đã trở thành trung tâm chính trị của Florence kể từ Thế kỷ 14. Nơi đây đã từng diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như sự trở lại của nhà Medici năm 1530 hay vụ thiêu sống Savonarola, một thầy tu dòng Đô-mi-ních bị buộc tội chống lại tòa Công giáo trong thời kỳ Phục Hưng Florence.

Bên cạnh đó, Quảng truờng Piazza della Signoria còn là nơi trưng bày bản sao các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng trong thời kỳ Phục Hưng như bản sao tượng David của Michelangelo, tuợng Hercules và Cacus của Bandinelli, đài phun nuớc Nettuno của Ammannati hay bức tuợng Công tuớc Cosimo I của Giambologna. Tất cả những bức tuợng đuợc trưng bày ở đây đều mang một ý nghĩa chính trị đặc biệt. Bản sao tuợng David đuợc đặt phía bên ngoài Palazzo Vecchio như một biểu tuợng cho sự thách thức chế độ Cộng hòa của nhà Medici. Tiếp đó, vào năm 1534, sau khi chiến bại trở về, nhà Medici lại tiếp tục đặt bức tuợng Hercules và Cacus bên cạnh tuợng David nhằm khẳng định quyền lực của mình. Sau đó, vào năm 1575, để kỷ niệm tham vọng hàng hải của mình, nhà Medici tiếp tục cho xây dựng đài phun nuớc Nettuno. Và vào năm 1595, bức tuợng Công tuớc Cosimo I cũng đuợc dựng lên nhằm tôn vinh nguời đàn ông vĩ đại đã mở rộng lãnh thổ cai trị của nhà Medici ra toàn Tuscany.
Ngoài Palazzo Vecchio, phía bên phải quảng truờng còn có Loggia dei Lanzi, một phòng trưng bày mở ngoài trời được Orcagna thiết kế và xây dựng vào năm 1376 theo kiểu mái vòm mang phong cách của thời Phục Hưng cổ điển. Trong đây trưng bày các tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp của thời kỳ Phục Hưng, mỗi bức tuợng đều chứa đựng một ý nghĩa riêng, trong đó, bức tuợng Perseo cắt đầu Medusa của Cellini (1554) chính là lời cảnh cáo mạnh mẽ của nhà Medici cho những ai dám chống lại quyền lực của họ.


Cũ hơn Mới hơn