Tháp nghiêng Pisa, biểu tượng của thành phố Pisa, nước Ý

09:49 | 27/12/2017

Tháp nghiêng Pisa nằm trên Quảng trường kỳ tích phía bắc thành phố Pisa, Italia. Trên thảm cỏ lớn của quảng trường trải ra một cụm kiến trúc tôn giáo, bao gồm: Nhà thờ lớn (xây dựng từ năm 1063 đến thế kỷ thứ XIII mới xong), Lễ đường rửa tội (xây dựng từ năm 1063 đến thế kỷ thứ XIV), Tháp chuông (chính là tháp nghiêng Pisa và khu nghĩa trang (xây dựng năm 1174, mặt tường ngoài được xây bằng đá cẩm thạch màu trắng sữa, các kiến trúc độc lập tương đối với nhau nhưng lại hình thành phong cách kiến trúc kiểu La Mã thống nhất. Tháp nghiêng Pisa nằm phía sau Nhà thờ lớn Pisa.

Tháp bắt đầu xây dựng năm 1173, thiết kế là xây dựng thẳng đứng, nhưng sau khi thi công không lâu (1178) do nền móng không đều và lớp đất yếu nên tháp bắt đầu bị nghiêng, hoàn công năm 1372, thân tháp nghiêng hướng đông nam.

Tháp nghiêng Pisa là biểu tượng của thành phố Pisa và của đất nước Italia. Năm 1987, cùng với Nhà thờ lớn, Lễ đường rửa tội, khu nghĩa trang gần kề, tháp nghiêng Pisa đã được tố chức UNESCO chọn là Di sản thế giới.

 


Cũ hơn