Thành phố Đà Nẵng

12:04 | 03/02/2018

Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng nằm ở miền Trung, trên trục đường bộ, đường sắt Bắc-Nam. Phía Bắc giáp Thừa Thiên - Huế, phía Tây và Nam giáp Quảng Nam, phía Đông giáp biển. Đà Nẵng có diện tích tự nhiên 1.256,2 km2, dân số gần 750.000 người, là nơi sinh sống của các dân tộc Kinh, Hoa. Thành phố gồm 5 quận nội thành: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Linh Chiểu và hai huyện: Hoà Vang, huyện đảo Hoàng Sa.
Địa hình Đà Nẵng khá đa dạng. Phía Bắc là đèo Hải Vân sừng sững. Phía Tây Bắc là vùng núi cao của huyện Hoà Vang với ngọn núi Mang cao 1.708 m và núi Bà Nà cao 1.478m. Phía Đông là bán đảo Sơn Trà hoang sơ với những bãi tắm tuyệt đẹp, chạy dài cho đến bãi biển Non Nước. Phía Nam có 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngoài khơi có quần đảo Hoàng Sa.
Đà Nẵng nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12, mùa khô từ tháng 1 đến tháng 8. Nhiệt độ trung bình cả năm khoảng 28- 290C. Tháng 9 và tháng 10 thường là thời gian bão lũ. Thành phố Đà Nẵng mới thành lập năm 1888. Từ xa xưa, Đà
Nẵng đã có hải cảng, là một trong những hải cảng quan trọng của Việt Nam. Ngày nay Đà Nẵng là một trung tâm kinh tế, một thành phố lớn nhất, năng động nhất ở các tỉnh duyên hải miền Trung. Đà Nẵng không chỉ có mối liên kết gắn bó với Quảng Nam mà còn với cả vùng Tây Nguyên rộng lớn, với các tỉnh miền Trung, với Lào và vùng Đông Bắc Campuchia như Môndônkiari và Natakiari.
Giao thông Đà Nẵng hết sức thuận lợi, ngoài đường bộ, đường sắt Bắc Nam, sân bay quốc tế, Đà Nẵng còn có cảng biển nước sâu Tiên Sa và 9 cầu cảng dọc sông Hàn. Đến với thành phố biển này, du khách sẽ có dịp đi thăm các danh lam thắng cảnh: Ngũ Hành Sơn, núi Bà Nà, đèo Hải Vân, thăm các di tích chùa chiền miếu mạo và thỏa thích tắm biển.


Cũ hơn Mới hơn