Mua sắm ở Lhasa, Tây Tạng

15:54 | 27/12/2017

Quả là đáng tiếc nếu như bạn tới Tây Tạng mà lại không thể mua sắm được cho mình một vài món quà nhỏ. Tây Tạng là một xứ sở tuyệt vời nổi tiếng bởi vô số các sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo, mới lạ, mang đậm bản sắc riêng của các dân tộc trên vùng cao nguyên Thanh Tạng. Và, chắc chắn, bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng với những sản phẩm mua được ở đây.

1. Mua gì ở Tây Tạng?

- Thangka: 

Tu viện Drepung

Thangka (còn được viết là Tangka hay Thanka) là một loại tranh dân gian được vẽ hoặc thêu trên vải lụa, màu sắc tươi sáng, rực rỡ, mang đậm triết lý Phật giáo Tây Tạng. Tranh Thangka vốn có nguồn gốc từ Nepal và được truyền vào Tây Tạng vào khoảng đầu thế kỷ thứ 7, khi Tạng Vương Tùng Tán Cán Bố cưới Công chúa Xích Tôn của Nepal làm vợ. Tranh Thangka thường miêu tả lại chân dung hay cuộc đời của các vị Phật, các vị Lạt ma nổi tiếng và được thờ phụng ở các tu viện hay trong mỗi gia đình. Tranh Thangka có rất nhiều loại, lại đơn giản thì được vẽ trên vải hoặc giấy màu tự nhiên, những loại tranh thangka phức tạp hơn thì được thêu một cách kỳ công, dùng chỉ vàng, đính thêm ngọc hay những loại đá quý khác vô cùng tinh xảo…Ở những vách núi thiêng, người ta còn tìm thấy được những bức thangka được vẽ thẳng lên núi đá. Giá trị của mỗi bức Thangka phụ thuộc chính vào độ tinh xảo, mức độ cầu kỳ và độ cổ xưa của tranh. 

- Trang phục truyền thống ở Tây Tạng

Trang phục truyền thống của người dân Tây Tạng

Trang phục truyền thống của người dân Tây Tạng rất đẹp và độc đáo, tuy nhiên, bạn khó có thể mang những trang phục này về nhà bởi nó khá cồng kềnh và bất tiện. Hầu hết trang phục đều được làm bằng vải len hoặc lông dày. Mặc dù vậy, bạn cũng có thể cân nhắc một chút, chọn mua những chiếc tạp dề đầy màu sắc, những chiếc mũ lông thú hay mũ da bò…chúng có thể sẽ trở thành những đồ trang trí hết sức tuyệt vời cho căn phòng của bạn.

- Các loại thuốc và thảo mộc thiên nhiên ở Tây Tạng:

Tuyết liên và đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng

Tây Tạng vốn nổi tiếng bởi các loại thuốc và thảo mộc thiên nhiên quý hiếm như đông trùng hạ thảo, tuyết liên hay hồng hoa. Y học Tây Tạng được phát triển từ rất lâu đời với các bài thuốc bí truyền quý hiếm. Nếu đã có dịp đặt chân đến nơi này, bạn hãy đừng quên chọn mua một ít thảo mộc quý ở đây về làm quà nhé. Địa điểm tốt nhất để chọn mua những sản phẩm này đó là Bệnh viện Tây tạng, nằm ngay đối diện Quảng trường chùa Jokhang hoặc những công ty thuốc nằm ở ngoại ô phía Tây của Lhasa. 

- Trang sức và những đồ trang trí bằng bạc sứ của Tây Tạng:

Trang sức bạc ở Tây Tạng

Một khi đã tới Tây Tạng, bạn chắc chắn sẽ bị cuốn hút bởi những sản phẩm trang sức bằng bạc, bằng đá hay các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo ở đây. Và một trong những thứ bạn thông thể bỏ qua khi đến đây đó chính là Thiên Châu. Thiên Châu hay Hạt đá Tây Tạng là những hạt mã não tuyệt đẹp với sự tương phản giữa màu nâu sẫm (màu đen) và màu trắng. Thiên Châu được coi như là một trong những bảo vật quý hiếm của Tây Tạng, được người Tạng vô cùng tôn kính. Nó được coi như là bùa hộ mệnh vô cùng quý giá của dân tộc Tạng, có sức mạnh để mang lại sự giàu có may mắn, và bảo vệ người đeo khỏi bị tổn thương, tật bệnh và cái ác. 

Thiên châu Tây Tạng

- Các đồ Pháp khí:

Đồ pháp khí ở Tây Tạng

Như chúng ta đã biết, Tây Tạng là một đất nước Phật Giáo và đạo Phật đã thấm nhuần, thấu suốt vào sâu trong văn hóa của dân tộc Tạng suốt từ đầu thế kỷ thứ 7 cho đến nay. Đi đến đâu ta cũng có thể bắt gặp người dân Tây Tạng với các đồ pháp khí như kinh luân, tràng hạt, chuông, mõ hay chùy kim cương…Và không có lý gì khi đến Tây Tạng mà bạn lại không thỉnh về nhà một vài đồ Pháp khí đó. Nếu không dùng để thờ, nó cũng có thể sẽ trở thành một trong những điểm nhấn ấn tượng cho phòng khách nhà bạn.

2. Mua ở đâu?

Một thoáng chợ Barkhor Tây Tạng

- Khu chợ Barkhor chính là một trong những điểm mua sắm lý tưởng cho bạn khi ghé thăm Tây Tạng. Nơi đây có hơn 200 cửa hàng với vô số các đồ trang sức và các đồ thủ công mỹ nghệ được bày bán. Đến đây, bạn có thể tìm thấy được vô số các mặt hàng khác nhau, từ thangka, thảm, dao, các loại trang phục truyền thống Tây Tạng đến đồ trang sức, pháp khí hay các sản phẩm thủ công…Đặc biệt, các hạt đá Tây Tạng thường có giá rất đắt nên bạn đừng quên mặc cả với người bán, đồng thời phải kiểm tra kỹ xem mình mua có phải là hàng thật không nhé vì hàng nhái cũng xuất hiện rất nhiều ở đây. Thời gian tốt nhất để tới mua sắm trên con đường này đó là vào buổi sáng hoặc buổi chiều bởi người dân địa phương luôn luôn đánh giá cao những vị khách đầu tiên và cuối cùng của họ.Chợ Barkhor Tây Tạng