Montreal (Canada), thành phố Pháp lớn thứ hai thế giới

15:38 | 27/12/2017

Montreal là thành phố lớn nhất của tỉnh bang Québec và thành phố đông dân thứ nhì của Canada. Montreal có số lượng người nói tiếng Pháp đứng thứ nhì trên thế giới (sau Paris), do đó, nó còn được gọi là thành phố Pháp lớn thứ hai thế giới.

Xây dựng trên sườn đồi với những đường phố chạy zíc zắc, sát bên là vịnh St. Lawrence, Montreal đẹp một cách kỳ lạ. Từ trên đỉnh đồi, vào những ngày trời đẹp, có thể phóng tầm mắt nhìn khắp thành phố, thậm chí thấy được cả Adriondacks bên bang New York và dãy núi xanh ở bang Vermont nước Mỹ. 

Tuy là một thành phố mang đậm chất Pháp nhưng Montreal vẫn thể hiện một bản sắc văn hóa đa dạng. Ta có thể bắt gặp các quán ăn Hy Lạp hay Việt Nam trên phố Prince Arthur, hay các cộng đồng người Ý, Do Thái, Bồ Đào Nha tập trung trong khu vực gần Quảng trường Nghệ thuật...

Về văn hóa nghệ thuật, Montreal cũng là một thành phố có tiếng tăm. Dàn nhạc giao hưởng Montreal nổi lên như một trong những dàn giao hưởng nổi tiếng nhất thế giới, được coi là “dàn nhạc giao hưởng Pháp số một”. Vương cung thánh đường Notre Dame trên quảng trường Place cTArmes là một tác phẩm tuyệt mỹ về kiến trúc cũng như tôn giáo. Như để đáp trả lại chất Pháp của thánh đường, ở phía đối diện, bên kia quảng trường sừng sững một doanh nghiệp Anh (ngân hàng Montreal) với phong cách tân cổ điển, xây dựng vào năm 1847.

 


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận