Thiên đường ẩm thực Đài Loan

15:54 | 27/12/2017

Đã từ lâu, Đài Loan được coi là một thiên đường ẩm thực. Ẩm thực Đài Loan thừa kế tinh hoa ẩm thực Trung Hoa và đồng thời phát triển thêm rất nhiều, rất nhiều nữa. Ngoài món ăn Trung Hoa còn có các món ăn phổ thông khác của Đài Loan như các món ăn bình dân Đài Loan, món ăn Khách Gia và món ăn của người bản địa, thậm chí còn có các món ăn truyền thống của các nơi trên thế giới, qua sự phát triển sáng tạo không ngừng của các đầu bếp Đài Loan đã trở thành những món ăn ngon của Đài Loan. Bất kỳ ở khách sạn năm sao hay ở chợ đêm, khẩu vị địa phương hay hương vị quốc tế,... mỗi món ăn đều có thể làm bạn cảm động và cảm nhận được văn hóa ẩm thực phong phú của Đài Loan.

Món ăn Đài Loan là sự hội tụ của các món ăn Phúc Kiến, Quảng Đông, Khách Gia và một số món ăn Trung Hoa kết hợp với món ăn của địa phương; hương vị phong phú như các món: “Phật nhảy tường”, trứng chiên hàu, món gà ba chén, mỳ hàu, cháo cá măng... Do sản phẩm nông ngư nghiệp phong phú nên người dân thường sử dụng những sản phẩm ở địa phương để chế biến những món ăn đặc sản. Thịt viên rán Chương Hóa, phở Tân Trúc, canh bóng cá Đàm Thủy, món ăn Cơ Long có vị ngọt không cay,... đều là các món ăn phổ thông nổi tiếng của Đài Loan. Các món ăn như mỳ Khách Gia, cơm lam của người bản địa cũng là những món ngon truyền thống khiến thực khách rất muốn được thưởng thức.

Món ăn Đài Loan và các món ăn phố thông của các địa phương từ lâu đã đi vào cuộc sống của người Đài Loan, ở thành phố hay ở nông thôn đều có thể dễ dàng thưởng thức được, giá cả cũng rất hợp lý. Nếu bạn muốn một lần thưởng thức tất cả các món ăn thì tốt nhất là đến chợ đêm ở các điểm đến du lịch, như: chợ đêm phố Hoa Tây, chợ đêm phố Nhiêu Hà, chợ đêm phố Sỹ Lâm ở Đài Bắc, chợ đêm Miếu Khẩu ở Cơ Long, chợ đêm Miếu Thành Hoàng ở thành phố Tân Trúc, chợ đêm Tiểu Bắc ở Đài Nam, chợ đêm Lục Họp Cao Hùng và chợ đêm La Đông ở Nghi Lan... Ngoài việc ăn uống thoải mái, du khách đi chợ đêm còn có thể massage hoặc mua được những đồ dùng rất rẻ, và đây cũng là dịp tiếp cận rất tốt với cuộc sống của người dân Đài Loan.

Đài Loan luôn đổi mới sáng tạo tận dụng các sản phẩm nông nghiệp làm nên nguyên liệu thực phẩm, sử dụng hương vị đặc trưng chế biến món ăn ngon, ví dụ như dùng đu đủ, măng, xoài để chế biến các món nộm giữ được dinh dưỡng hương vị tự nhiên; canh Bình Lâm, cơm sen ở Đài Nam, miến xào kim châm ở Chi Bản Đài Đông, cá ngừ Đông Cảng Bình Đông,.. Gần đây có nhiều món ăn được chế biến từ hoa, khẩu vị đặc biệt, màu sắc đẹp mắt.

Đài Loan cũng là “Vương quốc trà”, nổi tiếng có trà ô Long Đông Đinh Nam Đầu, trà Bao Chủng Văn Sơn Bình Lâm, trà Thiết Quan Âm Mục Sách... Người Đài Loan có văn hóa uống trà đặc sắc, nổi tiếng thế giới với “trà xay” của Khách Gia và “trà sữa trân châu”. Ngồi trong một quán trà yên tĩnh và thưởng thức trà ngon cũng là một thú vui tao nhã, nếu đến “Bảo tàng trà Bình Lâm” còn có thể tìm hiểu sâu hơn về lịch sử phát triển của trà và biết được sự tinh túy của văn hóa trà đạo.

Đài Loan còn được gọi là “Vương quốc của hoa quả”, có trên 130 loại quả, bốn mùa sản lượng phong phú, chất lượng cao, các loại quà như roi, xoài, chuối tiêu, đu đủ, mãng cầu... hương vị đậm đà, giá cả hợp lý, được tiêu thụ trên toàn thế giới. Bạn có thể ép thành nước quả, làm các sản phẩm đông lạnh, thậm chí là chế biến món ăn, ăn thử một miếng là có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon.

Tháng 8 hàng năm đều tổ chức “Lễ hội ẩm thực Đài Loan”. Đó là cơ hội thuận tiện để nhận biết và thưởng thức các món ăn ngon của Đài Loan, cũng là tiêu điểm hấp dẫn không thể bỏ qua khi đi du lịch Đài Loan.


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận