Văn hóa và các môn nghệ thuật của Malaysia

15:54 | 27/12/2017

Văn hóa và các môn nghệ thuật của Malaysia cùng phong phú như các dân tộc trong cộng đồng dân cư. Hãy đến xem các buổi biễu diễn rối cạn, tuồng Trung Hoa, múa cổ điển Ấn Độ hay tham gia các điệu múa tre của vùng Borneo.

Dàn nhạc Philharmonic của Malaysia nằm trong tòa nhà trung tâm thành phố Kuala Lumpur tập trung các nhạc công giỏi nhất của thế giới trong khi các nhóm nhạc lại biểu diễn các vở kịch và kịch châm biếm định kỳ tại Nhà hát quốc gia, gọi là Istana Budaya. 

Ở các làng quê, những nhạc công lớn tuổi thì chơi những nhạc cụ truyền thống như gamelan và rebana ubi. Trong khi đó, những môn giải trí truyền thống như ném còn và thả diều thì rất phố biến ở các làng ven biển phía Đông.

Âm nhạc và nhảy múa là những yếu tố cấu thành chính của nền văn hóa Malaysia nhưng thay đổi theo từng địa phương. Nhiều hình thức nghệ thuật thê hiện sự ảnh hưởng từ Trung Đông, Indonesia, Trung Hoa, Ấn Độ và Thái Lan.

Âm nhạc gamelan có nguồn gốc từ Indonesia nhưng lại phổ biến trong các loại hình biếu diễn truyền thống của Malaysia, thể hiện qua tiếng trống và tiếng cồng chiêng nhịp nhàng va đi kem theo những điệu nhảy.

Joget, điệu múa truyền thống Mã Lai

Joget là điệu múa Mã Lai phổ biến biểu diễn tại các đám cưới và lễ hội truyền thống. Điệu múabhangra là đặc trưng của cộng đồng người Sikh. Điệu múa này rất sôi động và luôn đi theo những bài hát dân ca và những nhạc cụ địa phương chẳng hạn như tambourine. Điệu múa Sumazau duyên dáng là điệu múa chính thức của cộng đồng KadazanDusun ở Sabah trong khi điệu Datun Julud lại phổ biến ở Sarawak. Sape, một loại nhạc cụ chơi theo điệu múa rồi sau đó là tiếng hát và tiếng vỗ tay. Những trò tiêu khiển phổ biến ở các ngôi làng chẳng hạn silat, một loại hình nghệ thuật tự vệ, rất thú vị và cũng là một điệu múa.

Điệu nhảy quyến rũ Sumazau

Hãy đến xem những buổi biểu diễn tại trung tâm du lịch Malaysia ở Kuala Lumpur hay ở các trung tâm văn hóa của các bang, ở phía Đông Malaysia, du khách có thể đến Làng văn hóa Sarawak hay Monsopiad ở Sabah đế tận mắt nhìn thấy những loại hình nghệ thuật này.


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận