Ba lễ hội dân gian tiêu biểu ở Bà Rịa - Vũng Tàu

09:16 | 26/02/2018

Bà Rịa - Vũng Tàu là mảnh đất với nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc bởi nơi đây là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như: Kinh, Khơme, Hoa...Vì thế, các lễ hội ở Bà Rịa - Vũng Tàu không những đa dạng mà còn độc đáo. Có thể kể đến ba lễ hội tiêu biểu dưới đây:

Lễ hội Dinh Cô

Hằng năm lễ hội Dinh Cô được ngư dân Long Hải tổ chức long trọng trong 3 ngày từ 10 đến 12 tháng 2 âm lịch, theo nghi thức cổ truyền. Các bô lão, lễ phục trang nghiêm làm chủ lễ, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, sau đó làm lễ Nghinh Cô ngoài biển với thuyền hoa lộng lẫy. Mỗi lần mở hội thu hút hàng vạn du khách đến tham dự.

Lễ hội đình Thần Thắng Tam

Đình Thần Thắng Tam thờ 3 người có công xây dựng 3 làng Thắng ở Vũng Tàu. Hằng năm lễ hội đình Thần Thắng Tam được tổ chức trong 4 ngày từ 17 đến 20 tháng 2 âm lịch. Đây là lễ hội cầu an, là thời điểm kết thúc và mở đầu cho một mùa thu hoạch tôm cá mới. Phần lễ: cúng vật tế thần, dâng hương... phần hội có nhiều trò vui: múa lân, hát bội.

Lễ Nghinh Ông (lễ thờ cá Voi)

Hằng năm lễ Nghinh Ông được tổ chức trọng thể tại lăng Cá Ông. Đây là nơi thờ Cá ông với danh hiệu “Nam Hải Đại tướng quân” do vua Thiệu Trị ban tặng. Lễ hội được tổ chức vào ngày Vía (ngày mất) của Cá Voi và kéo dài trong 3 ngày từ 16 đến 18 tháng 8 âm lịch gồm: lễ cúng Ông, lễ nghinh Ông (đón cá) với nhiều ghe thuyền được trang hoàng lộng lẫy.


Cũ hơn Mới hơn