Các lễ hội tiêu biểu khi đi du lịch Sơn La

14:43 | 21/02/2018

Sơn La là tỉnh có 12 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có những lễ hội rất riêng, mang đậm nét văn hóa riêng của dân tộc mình. Du lịch Sơn La, du khách không những được thưởng thức những cảnh quan đẹp của núi rừng Tây Bắc mà còn có cơ hội tham dự những lễ hội vô cùng đặc sắc, đậm chất vùng miền. Có thể kể đến một số lễ hội tiêu biểu ở Sơn La dưới đây:

Lễ hội Hoa Ban

Đây là lễ hội của người Thái, Sơn La, có tên là hội Xên Bản, Xên Mường, được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hằng năm, khi hoa ban bắt đầu nở trắng rừng Tây Bắc. Lễ hội Hoa Ban, mang tính chất cầu mùa, cầu phúc. Trong lễ hội họ gửi gắm ước vọng của mình cầu mong cho cuộc sống bình yên, no ấm, hạnh phúc và cũng là dịp thi tài, vui chơi, hát giao duyên trong những đêm trăng thanh vắng. Vào ngày hội Hoa Ban, nam nữ thanh niên rủ nhau đi hái hoa mừng xuân, vui chơi, ca hát, đánh đàn tính, thổi kèn, múa xòe, trao và đón nhận tình yêu.

Lễ hội Tung Còn, lễ hội tìm bạn

Trò tung còn, tìm bạn, tìm duyên là của đồng bào dân tộc Tày, Tây Bắc. Đây không chỉ là trò chơi giải trí mà là một hình thức giao duyên tế nhị mang màu sắc lễ nghi, tín ngưỡng, được tổ chức hằng năm vào sau 3 ngày Tết Nguyên Đán, để trước hết cầu chúc cho một năm mới no đủ, tốt lành, trai gái thành lứa đôi hạnh phúc. Bãi chơi là một khu đất bằng phẳng gần bản. Quả còn được khâu bằng nhiều múi vải màu sắc rực rỡ, bên trong nhồi thóc hoặc hạt bông. Ở giữa bãi đất trồng một cây tre, trên treo một vòng tròn bằng tre được bồi viền giấy hồng. Theo lệ, mỗi nhà phải có một mâm cơm mang ra bản để cúng Trời - Đất, trên mâm có hai quả còn. Sau phần nghi lễ là bắt đầu tổ chức trò chơi. Mọi nhà đều tung còn lên. Quả còn nào lọt vào vòng tròn treo trên cây tre là gặp nhiều may mắn.

Tết cơm mới

Người Khơ Mú thường tổ chức Tết Cơm mới. Hội lễ hằng năm mở vào sau vụ gặt tháng 10 âm lịch. Đây là dịp vui của bản làng sau một thời gian lao động mệt nhọc. Tết cơm mới thể hiện sắc thái văn hóa dân tộc, để tưởng nhớ, biết ơn sự phù hộ của thần thánh cho mùa màng tốt tươi, nhà nhà bội thu, no đủ.
Với nhiều lễ hội đặc sắc được tổ chức quanh năm, du lịch Sơn La chắc chắn sẽ luôn làm hài lòng cả những vị du khách khó tính nhất.


Cũ hơn Mới hơn