Các lễ hội tiêu biểu ở Quảng Ngãi

14:13 | 12/02/2018

Quảng Ngãi là tỉnh có nền văn hóa lâu đời, có nhiều di tích lịch sử và cách mạng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, có núi Ấn, sông Trà, có Cổ Lũy Cô Thôn rợp mát bóng dừa. Quảng Ngãi còn là cái nôi cách mạng đầu tiên ở miền Trung Trung Bộ, có chiến thắng Ba Gia, Vạn Tường... Các dân tộc anh em sống trên mảnh đất Quảng Ngãi đã bao đời nay vẫn luôn giữ được đời sống văn hóa, phong tục lễ hội. Trong đó có những lễ hội tiêu biểu như: lễ hội nghinh Ông, lễ hội Đâm Trâu, hội Đua Thuyền...

Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông còn gọi là lễ cúng Cá Ông (cá voi) gắn liền với tục thờ cá Ông của các ngư dân sống ven biển nước ta, từ Đèo Ngang, Quảng Bình đến tận Hà Tiên, Phú Quốc thường được tổ chức vào đầu mùa đánh cá ở hầu hết các làng chài. Vì từ lâu người dân vùng ven biển vẫn cho rằng loài cá voi là sinh vật thiêng liêng ở biển, là cứu tinh của những người đi biển. Lễ hội Nghinh Ông thường được tổ chức tại các lăng, miếu thờ cá Ông, không theo một ngày nào nhất định, mà tùy đặc điểm từng vùng, nhưng có một thời gian chung được tổ chức trước khi vào vụ đánh cá. Trong ngày lễ, lăng, miếu thờ cá Ông được trang hoàng lộng lẫy, trang nghiêm. Các gia đình ngư dân đặt hương án, đèn nhang, bánh trái, hoa, xôi... Ban đêm có treo đèn lồng. Các tàu thuyền đều được neo đậu ở bến. Lễ hội diễn ra trên biển, ngoài khơi, vào hội có rước kiệu, đội trống chiêng, ban nhạc, đội gươm và đội chèo Bả Trạo diễn xướng theo nghi lễ, có hàng ngàn người tham gia.

Lễ hội Đâm Trâu

Lễ hội Đâm Trâu của các dân tộc Hrê, Co, Cơ Dong, tổ chức vào thời gian lúa rẫy đã thu hoạch xong tức là vào khoảng tháng 11 hoặc tháng 12 âm lịch. Lễ hội diễn ra trong 4-5 ngày với sự tham gia đầy đủ của dân bản. Đây là dịp để dân bản tạ ơn thần linh, tổ tiên và chiêu đãi họ hàng, sau thời gian gia đình làm ăn khấm khá.

Hội Đua thuyền

Được tổ chức vào những ngày đầu xuân, với những tay chèo khỏe mạnh. Thuyền được trang trí, vẽ hình long, ly, quy, phượng. Vùng hạ lưu sông Trà Khúc, sông Vệ, sông Trà Bồng, hằng năm đều có tổ chức hội đua thuyền với sự tham gia cổ vũ của hàng vạn người.

Hãy đến Quảng Ngãi để khám phá những địa danh du lịch giàu ý nghĩa lịch sử và trải nghiệm văn hóa đặc trưng của nơi đây.

 


Cũ hơn Mới hơn