Các lễ hội xuân vùng Kinh Bắc, Bắc Ninh

09:54 | 26/02/2018

Kinh Bắc là nơi đạo Phật thâm nhập sớm nhất từ những thế kỷ đầu Công nguyên. Đến triều Lý, đạo Phật đạt đến độ cực thịnh. Tại đây nhiều chùa tháp được dựng lên. Vùng Kinh Bắc, một trong những cái nôi của nền văn minh người Việt. Chính nơi đây đã sản sinh ra những làn điệu dân ca quan họ đặc sắc, một loại dân ca trữ tình tiêu biểu, đậm đà bản sắc dân tộc. Cũng vì những yếu tố trên Bắc Ninh là một trong những địa phương có nhiều lễ hội truyền thống và mỗi độ xuân về người Kinh Bắc rủ nhau trẩy hội.

Hội chùa Phật Tích

Hội chùa Phật Tích nhằm tưởng nhớ công ơn của vua Lý Thánh Tông. Lễ hội hằng năm mở ra từ ngày 4 đến 5 tháng Giêng âm lịch để khách hành hương đến lễ Phật, thỉnh kinh, cầu phúc, cầu yên, đồng thời cũng là chiêm ngưỡng cảnh đẹp của chùa.

Hội Đông Hồ

Lễ hội làng Đông Hồ diễn ra từ mồng 4 đến 7 tháng Giêng tại đình làng Đông Hồ, xã Lạc Thổ, Thuận Thành. Lễ hội Đông Hồ mang đặc tính hội làng nghề. Trong những ngày hội bán tranh dân gian và các loại hàng mã thờ cúng.

Hội Lim

Lễ hội Lim gắn liền với một truyền thống văn hóa của đất Kinh Bắc là hát quan họ giao duyên. Trong hội các “liền anh, liền chị” hát đối đáp từng cặp, hát trên đồi, hát dưới thuyền, hát ở sân chùa... với đủ các làn điệu quan họ. Hội Lim sau phần lễ rước đến phần tế lễ, cuối cùng là phần hội với các trò chơi như đánh đu, vật... Hội Lim diễn ra từ 11 đến 13 tháng Giêng âm lịch.

Hội đền Đô

Lễ hội được tổ chức tại đền Đô (nơi thờ 8 vị vua Lý). Mở đầu hội có lễ trình Thánh, có thi đấu cờ người, đấu vật và các trò vui khác. Đặc biệt có rước kiệu long trọng vào ngày chính hội 16 tháng 3 rất đông người tham dự. Hằng năm lễ hội được tổ chức từ ngày 15 tháng 3 âm lịch và kéo dài 4 ngày. Hội mở đúng vào ngày vua Lý Thái Tổ lên ngôi hoàng đế (còn gọi là lễ đăng quang).

Lễ hội chùa Dâu

Chùa Dâu thờ Phật Man Nương. Đây là lễ hội tiêu biểu cho sự hội nhập tín ngưỡng của nền văn minh lúa nước vào đạo Phật. Trong hội, sau lễ rước tượng Bà Dâu đi qua các chùa trong hệ thống chùa Tứ Pháp gồm: chùa Đậu, chùa Dâu, chùa Phi Tướng và chùa Trí Quả, là phần hội có thi làm bánh giầy, đặc sản của làng Dâu. Lễ hội mở vào ngày sinh của Man Nương, tức ngày 17 tháng Giêng âm lịch hằng năm tại làng Dâu.

Hội chùa Tổ (Đại Bi tự)

Lễ hội hằng năm diễn ra từ ngày 18 đến 23 tháng Giêng âm lịch tại làng Vạn Ty, xã Thái Bảo, huyện Gia Lương để tưởng nhớ người con của quê hương là thiền sư Huyền Quang (Lý Đạo Tái), một trong 3 vị tổ đầu tiên của Thiền phái Trúc Lâm đời Trần. Phần lễ: có đọc kinh, rước oản, dâng hương. Phần hội: thi vật, thi dệt vải, đua thuyền.

Hội đình Đình Bảng

Hằng năm lễ hội Đình Bảng diễn ra từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch, để tưởng nhớ 3 nhiên thần là Cao Sơn Đại Vương (Thần Núi), Thủy Bá Đại Vương (Thần Nước), Bạch Lệ Đại Vương (Thần Đất) và 6 vị nhân thần là 6 vị tổ của 6 dòng họ có công dựng lại làng sau cuộc tàn phá của quân Minh vào thế kỷ XV. Sau lễ là phần hội, tổ chức các trò chơi đấu vật, chọi gà...

 


Cũ hơn Mới hơn