Lễ hội An Giang

17:16 | 23/02/2018

Mảnh đất An Giang gắn liền với mùa nước nổi hàng năm, nơi có sông Tiền và sông Hậu chảy qua. Du khách qua An Giang không chỉ ấn tượng bởi những miệt vườn xanh mướt, thưởng thức những món thôn quê dân dã lạ miệng, đặc trưng của vùng non nước Nam bộ mà còn bởi những lễ hội văn hóa dân tộc độc đáo. Du khách có thể tham khảo một số lễ hội dưới đây:

Hội đền Nguyễn Trung Trực

Đền ở xã Long Kiên, huyện Chợ Mới, thờ Nguyễn Trung Trực, thủ lĩnh nghĩa quân chống Pháp, đã từng đánh chìm tàu giặc trên sông Nhật Tảo (thế kỷ XIX). Lễ hội diễn ra vào ngày 18-19 tháng 10 âm lịch hằng năm để tưởng niệm, ghi nhớ công lao ông. Sau phần nghi lễ có tiết mục diễn lại trận đánh đắm tàu Pháp và thường tổ chức chơi cờ.

Hội đua bò

Hội đua bò của người Khơme huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Sân đua là khoảnh đất bề ngang 60m, dài 170m, khán giả ngồi trên bờ đất cao bao quanh sân đua. Từng đôi bò do 2 nài chính và nài phụ điều khiển được ách vào chiếc bừa đặc biệt. Cuộc đua thu hút hàng nghìn khán giả.

Lễ Dolta

Lễ hội của người Khơme Nam Bộ, được tổ chức từ ngày 1 đến 15 tháng 10 âm lịch. Đây là ngày lễ ông bà, bố mẹ đã khuất (giống Tết Thanh Minh của người Việt). Trong những ngày lễ tết này, nhân dân mang bánh trái, hoa quả, thức ăn đến chùa.

Lễ hội Chol Chnam Thmây

Là lễ Tết năm mới, lớn nhất của người Khơme, được tổ chức từ ngày 12 đến 15 tháng 4 âm lịch tại các chùa của người Khơme và ở gia đình. Lễ mang ý nghĩa tống tiễn mùa nắng hạn, đón mùa mưa để làm mùa. Trong những ngày lễ Tết, bà con đến thăm hỏi và chúc mừng nhau. Buổi tối có đốt pháo thăng thiên, có nhiều trò chơi: thả diều, múa lamvông, hát dù kê... Lễ Chol Chnam Thmây của người Khơme giống với Tết Nguyên Đán của người Việt.

Lễ hội Haji (Roya Haji)

Lễ hội của đồng bào Chăm theo đạo Hồi ở An Giang, thờ đấng Allah được tổ chức từ ngày 1 đến 15 tháng 10 âm lịch, tại các chùa Chăm lớn như chùa Mubarak, Xà Tón... Trong ngày lễ, các tín đồ đến Thánh đường nghe ông Khojip kể lại sự tích ngày Thánh Ibrahim. Buổi tối tổ chức thi đọc kinh Koran. Sau phần nghi lễ, người Chăm thường tổ chức vui chơi, như ca hát, đua ghe.

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ

Đây là lễ hội dân gian lớn nhất ở Nam Bộ. Hằng năm lễ hội vía Bà được tổ chức từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch. Đêm 23 là lễ tắm Bà bằng nước hoa và thay y Bà. Khách hành hương đến vừa cầu xin tài lộc, vừa tham gia lễ thỉnh sắc thần cung, như xem hội múa lân, hát bội.

 


Cũ hơn Mới hơn