Lễ hội truyền thống của tỉnh Trà Vinh

09:00 | 05/01/2018

Tết năm mới (Chol Chnam Thmay)

Tức là tết năm mới của người Khơme Nam Bộ nói chung, của đồng bào Khơme Trà Vinh nói riêng, được tổ chức vào tháng 4 dương lịch (kéo dài ba ngày, thường chọn những ngày 13, 14 và 15).

Lễ Đolta

Tức là lễ cúng ông bà. Đây là một lễ lớn của đồng bào Khơme đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi năm lễ Đolta được tổ chức trong ba ngày từ 29 tháng 8 đến 1 tháng 9 âm lịch.

Lễ Ok Om Bok

Gọi là lễ cúng trăng của đồng bào Khơme, được tổ chức vào ngày 15 tháng 10 âm lịch. Đồng bào Khơme tổ chức cúng Trăng để tưởng nhớ công ơn của Mặt Trăng, mà người Khơme coi là vị Thần điều tiết mùa màng, giúp họ làm ăn phát tài, phát lộc trong năm. Trong dịp lễ Ok Om Bok, người dân Khơme còn tổ chức đua ghe ngo, được đông đảo bà con tham dự.

Lễ Dâng Bông

Mỗi lần trong phum, sóc tiến hành xây dựng cầu cống, đường sá, trường trạm, chùa chiền hoặc những công trình phúc lợi công cộng... dân trong phum, sóc đều tổ chức lễ dâng bông, để quyên góp tiền xây dựng trước khi tiến hành xây. Trong ngày này, sư sãi các chùa trong vùng đọc kinh cầu nguyện, có tổ chức vui chơi ca hát mọi người tham gia.

Lễ Nghinh Ông

Đây là lễ hội của ngư dân vùng biển Mỹ Long, còn gọi là lễ cúng biển. Lễ cúng biển Mỹ Long được tổ chức trong ba ngày từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 5 âm lịch hằng năm tại miếu Bà Chúa Xứ, biển Mỹ Long, xã Mỹ Long, huyện Cầu Ngang. Trong ba ngày này, có nhiều nghi lễ diễn ra trọng thể như lễ Nghinh Ông Nam Hải (trên thuyền nghinh các vị hóa trang thành Quan Công, Châu Xương, Quan Bình), lễ rước Bà Chúa Xứ, rước Cậu, lễ Nghinh Ông (rước cá Ông để tỏ lòng biết ơn cá Ông đã giúp đỡ mỗi lần tàu thuyền đi biển gặp nạn), lễ tế Thần nông, chánh tế, lễ nghinh ngũ phương đi bộ vòng quanh thị trấn. Trong lễ hội có nhiều trò chơi dân gian truyền thống như kéo co, nhảy bao... kết thúc lễ hội với việc đưa tàu ra khơi.

Lễ hội Nghinh Ông do người dân chài ven biển Mỹ Long tổ chức lần đầu vào năm 1937 với mục đích cầu an, dần dần lôi cuốn được nhiều người tham gia.