Một số lễ hội ở Bình Thuận

14:16 | 26/02/2018

Nếu du khách đến Bình Thuận du lịch, nhớ kiểm tra lịch lễ hội để không bỏ lỡ những lễ hội dân gian ở vùng đất này nhé. Thanglongtour xin giới thiệu bốn lễ hội đặc trưng dưới đây cho du khách tiện tham khảo:

Lễ hội cầu yên

Là lễ hội truyền thống của người Chăm Bà Ni, tổ chức vào đầu tháng Giêng theo lịch Chăm, tức là vào tháng 4 dương lịch. Người Chăm gọi là Raja Prông. Buổi lễ bắt đầu lúc chạng vạng tối. Đó là lúc dân làng làm lễ nguyện cầu những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới. Sau phần nghi lễ, tổ chức các cuộc vui chơi văn nghệ.

Lễ hội Mbăng Katê

Là lễ hội quan trọng có quy mô lớn nhất của người Chăm theo đạo Bàlamôn, tổ chức vào tháng 8, tháng 9 âm lịch tại các lăng tẩm, đền miếu các gia đình đồng bào Chăm. Mbăng Katê là lễ Tết tưởng nhớ thần linh, các anh hùng, tổ tiên, các vị vua có công với nước đã được thần thánh hóa như Poklong Garai, Pôrômê... Đây cũng là dịp để nhân dân hành hương, tổ chức gặp mặt, thăm viếng và thờ phụng tổ tiên. Trong lễ thường có các nghi lễ dâng cúng và rước thần, đội mũ, mặc áo và tắm tượng. Sau buổi lễ, mọi người ngâm thơ, chơi nhạc và nhiều trò chơi giải trí khác.

Hội dinh Thầy Thím

Hằng năm vào những ngày 15 và 16 tháng 9 âm lịch tại dinh Thầy Thím, Hàm Tân diễn ra lễ hội lớn nhân dịp giỗ Thầy - Thím. Ngày nay, trong lễ hội người dân địa phương đến dinh để cầu nguyện, cúng tế... trở thành một nét văn hóa đặc sắc, thu hút nhiều người tham gia.

Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội xuất phát từ tín ngưỡng thờ Cá Ông (cá voi), được tổ chức trùng với ngày Vía (ngày mất) của cá, kéo dài trong ba ngày từ 16 đến 18 tháng 8 âm lịch hằng năm, bao gồm lễ cúng Ông, lễ nghinh Ông (đón cá). Sau phần lễ là hội, tổ chức múa rồng.

 


Cũ hơn Mới hơn