Tổng hợp các lễ hội mùa xuân ở Bắc Kạn

09:41 | 26/02/2018

Bắc Kạn là một tỉnh có nhiều di tích lịch sử và cách mạng đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận. Bắc Kạn lại là tỉnh có nhiều dân tộc cư trú. Vì vậy, nền văn hóa cũng mang nhiều sắc thái, nhiều lễ hội truyền thống phong phú, đa dạng. Các lễ hội của người dân Bắc Kạn phần lớn được tổ chức vào sau Tết Nguyên Đán với nhiều trò chơi mang đậm bản sắc dân tộc.

Hội chùa Thanh Long

Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày 6 và 7 tháng Giêng âm lịch hằng năm, tại chùa Thanh Long, xã Cao Kỳ, huyện Bạch Thông. Lễ hội là dịp nhân dân dâng hương tưởng nhớ tổ tiên ông bà. Sau lễ còn có hội với những trò chơi, các hoạt động thể thao văn hóa như kéo co, hát sli lượn, múa dân tộc... và leo núi thưởng ngoạn núi non hùng vĩ, hang động kỳ khu.

Lễ hội Xuân Ba Bể

Lễ hội được tổ chức hằng năm vào mồng 10 tháng Giêng âm lịch, ngay bên bờ hồ Ba Bể xinh đẹp, thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể. Lễ hội là nơi diễn ra nhiều trò chơi mang bản sắc dân tộc độc đáo như: đua thuyền độc mộc, tung còn, chọi bò, múa khèn, đấu võ dân tộc...

Lễ hội Phủ Thông

Lễ hội được tổ chức vào mồng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm, tại thị trấn Phủ Thông, là nơi diễn ra những trò chơi dân gian như tung còn, kéo co, hát sli lượn.
Lễ hội Lùng Tùng (lễ hội xuống đồng)
Được tổ chức ở hầu hết các địa phương trong tỉnh vào sau Tết Nguyên Đán. Tiêu biểu là lễ hội Lùng Tùng ở Bằng Khẩu, thuộc huyện Ngân Sơn, vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Hội Lùng Tùng là dịp bà con các dân tộc tập trung vui chơi, với nhiều trò chơi truyền thống như: múa khèn, thổi sáo, tung còn, trai gái hát giao duyên... Sau đó nhân dân làm lễ cầu khấn thần linh phù hộ mùa màng bội thu, cho một năm mới tốt lành.

 


Cũ hơn Mới hơn